Nan giải tìm người thay HLV Park Hang-seo

Sẽ rất khó tìm được người đủ tầm để thay thế HLV Park Hang-seo

Dù đã tuyên bố chia tay tuyển Việt Nam nhưng HLV Park Hang-seo vẫn sẽ dẫn dắt các học trò tham dự đấu trường AFF Cup 2022 vào cuối năm, trước khi hết hạn hợp đồng vào tháng 1-2023. Chiến lược gia người Hàn Quốc đã xây dựng một “thế hệ vàng” thứ hai cho bóng đá Việt Nam và góp công gặt hái nhiều thành tích cao.

Tuy nhiên, triết lý bóng đá của HLV Park Hang-seo không đủ giúp Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ tham dự World Cup. Vì vậy, VFF cần tìm một người thay thế vừa có tầm và phải có tâm đối với bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, việc chiêu mộ được HLV giỏi, phù hợp là vấn đề nan giải bởi ngoài chuyên môn còn phụ thuộc kinh phí và chế độ đãi ngộ người tài.

HLV Park Hang-seo luôn nhiệt huyết và tận tâm với học trò bên trong lẫn ngoài sân cỏ – Ảnh: ANH KHOA

Các HLV Lee Young-jin, Gong Oh-kyun, Kiatisak hay Philippe Troussier là các ứng viên cho ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam được nhắc tới nhiều nhất ở thời điểm hiện tại nhưng cũng có thông tin được tiết lộ từ VFF rằng sắp tới có thể sẽ là một HLV người nước ngoài, mới toanh với bóng đá Việt Nam.

Ngay sau quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Park Hang-seo, Thường trực VFF đã họp bàn và có định hướng trong việc tìm kiếm HLV trưởng mới cho đội tuyển Việt Nam. Theo đó, VFF sẽ nhắm đến một HLV ngoại, có trình độ chuyên môn giỏi, lý lịch hoành tráng như HLV của đội tuyển futsal nam hiện nay.

Một lãnh đạo của VFF chia sẻ: “Việc HLV Park nghỉ và VFF tìm người mới là chuyện bình thường. Tuy nhiên, lúc này chúng tôi sẽ không tiết lộ ứng viên thay thế. HLV Park vẫn dẫn dắt đội tuyển tới hết năm 2022, nên chúng ta phải dành sự tôn trọng cho ông ấy”.

HLV Park đã trở thành chiến lược gia xuất sắc nhất của tuyển Việt Nam khi góp công tạo dựng nhiều cột mốc kỷ lục mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Vì vậy, nếu tìm người thay thế có trình độ chuyên môn và đẳng cấp thấp hơn ông Park thì bóng đá Việt Nam khó mơ vượt tầm châu lục.

Việc thuê HLV nước ngoài tài năng chắc chắn sẽ tốn rất nhiều tiền, VFF cũng tính phương án phải có thêm nguồn thu, nhà tài trợ sát cánh với tân HLV ngoại. Điều này sẽ được quyết định sau khi kết thúc Đại hội VFF khóa 9 (nhiệm kỳ 2022-2026) và kiện toàn bộ máy lãnh đạo mới.


Tường Phước