Nắng nóng gay gắt, người lao động vất vả mưu sinh

Hà Nội đang ở trong đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong năm

Nền nhiệt thấp từ 27 đến 29 độ, nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 38 độ, có nơi trên 39 độ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiệt độ ngoài trời lúc giữa trưa có cảm giác như vượt ngưỡng 40 độ C bởi cái nắng “cháy da, cháy thịt”.

Trước ánh nắng gay gắt, người dân ra đường tham gia giao thông gần như bịt kín mít.

Vào giữa trưa, lượng phương tiện lưu thông trên các tuyến phố cũng giảm đáng kế.

Mặc dù trời nắng nóng gay gắt song nhiều người dân lao động vẫn phải ra đường tiếp tục mưu sinh.

Tại bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) những người làm nghề bốc vác hàng hóa cần mẫn làm việc dưới cái nắng gay gắt.

Đa phần những người bốc vác ở đây đều trang bị cho mình mũ, khăn thấm nước để làm dịu bớt cái nóng.

“Hàng hóa ra vào bến xe Mỹ Đình rất nhiều, kèm với thời tiết nắng nóng khiến công việc chúng tôi cũng chậm hơn so với những ngày bình thường”- anh Nguyễn Văn Tuấn (quê Cao Bằng) chia sẻ.

Dưới nền nhiệt độ “cháy da”, người lao động thường xuyên phải tiếp nước vào người và lấy nước lạnh để lau mặt làm dịu nhiệt độ.

Trước nắng nóng gay gắt, các chuyên gia cho biết, với những người phải tham gia các hoạt động ngoài trời nên ở trong bóng râm/tán cây, đặc biệt là vào những giờ giữa trưa, hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 10 giờ đến 16 giờ.

Đồng thời, nên che chắn khi đi ra ngoài, mặc quần áo dài tay, đội mũ có vành để bảo vệ da vùng đầu, mặt và cổ, đeo kính râm để bảo vệ mắt và vùng da xung quanh mắt khỏi tia UV.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 trước khi ra khỏi nhà 30 phút, bôi lại mỗi hai giờ hoặc sau khi đi bơi/đổ mồ hôi.

Những tán cây to…

… hoặc là gầm cầu hay những vỉa hè rộng có bóng râm được người lao động phổ thông làm nơi nghỉ trưa.


Ngọc Hưng