NATO công bố tuyên bố mới về Ukraine

(SeaPRwire) –   Liên minh Bắc Đại Tây Dương hứa hẹn mới về Ukraine

NATO đã hứa sẽ phát triển một lộ trình hướng tới “tương thích hoàn toàn” của Ukraine với quân đội của khối. Mặc dù Kiev đã chào đón tuyên bố này, nhưng nó đã rất thiếu lời mời gia nhập mà Tổng thống Vladimir Zelensky đã mong muốn từ đầu năm nay.

Trong một tuyên bố được phát hành sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba gặp các đồng nhiệm NATO tại Brussels vào thứ Tư, liên minh phương Tây cho biết rằng họ “đang phát triển một lộ trình cho sự chuyển đổi hoàn toàn của Ukraine với NATO.”

NATO định nghĩa “tương thích” là sử dụng các vũ khí và thiết bị chung, chiến thuật và học thuyết, và tiêu chuẩn thuật ngữ và truyền thông để cho phép các quốc gia thành viên và đối tác của họ hoạt động trên chiến trường cùng nhau.

“Chúng tôi thực sự trở thành một quân đội NATO de facto, về mặt năng lực kỹ thuật, cách tiếp cận quản lý và nguyên tắc vận hành một quân đội,” Kuleba đã nói trước cuộc họp của NATO vào thứ Tư.

Tuyên bố không đề cập đến việc Ukraine gia nhập NATO trong tương lai gần. Thay vào đó, nó ca ngợi cam kết của Kiev đối với một gói cải cách chính trị và quân sự, nói rằng những thay đổi này sẽ giúp Ukraine “trên con đường hướng tới tương lai gia nhập NATO.” Kiev đã bị ràng buộc với những cải cách này kể từ khi NATO nói vào năm 2008 rằng Ukraine “sẽ trở thành” một thành viên vào một thời điểm chưa xác định trong tương lai. Quốc gia này không nhận được ngày gia nhập NATO trong 15 năm kể từ đó.

Khi hội nghị thường niên của NATO bắt đầu vào tháng Bảy mà không có lời mời gia nhập, Zelensky đã buộc tội khối thiếu “tôn trọng” đối với đất nước mình, thêm rằng việc NATO áp đặt “điều kiện” cho việc gia nhập của Ukraine là “chưa từng có và vô lý”. Vì việc chấp nhận Ukraine trong khi xung đột đang diễn ra sẽ kéo cả khối phương Tây vào cuộc chiến công khai với Nga, Zelensky đã nhượng bộ và nói rằng những điều kiện này là “có thể hiểu được”, sau khi ông bị nhiều nhà ngoại giao và quan chức phương Tây thuyết phục.

Xuất hiện cùng với Kuleba vào thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại rằng “Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO khi các đồng minh đồng ý và điều kiện được đáp ứng.”

Nga đã nhiều lần khẳng định rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ không thể chấp nhận được đối với Moscow. Chủ tịch Quốc hội Ukraine và cựu người đứng đầu đàm phán ở Istanbul, David Arakhamia, tuần trước cho biết Kiev có thể đã ngăn chặn xung đột vào tháng 4 năm 2022 bằng cách đồng ý với yêu cầu của Nga về trung lập, nhưng ông nói rằng phương Tây khuyên Ukraine tiếp tục chiến đấu thay vì.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.