NATO đồng ý về người đứng đầu mới

(SeaPRwire) –   Chính trị gia người Hà Lan Mark Rutte đã giành được sự đồng ý của tất cả các thành viên khối để thay thế Jens Stoltenberg

Thủ tướng lâm thời của Hà Lan Mark Rutte đã được chọn để trở thành tổng thư ký tiếp theo của NATO. Ông sẽ kế nhiệm Jens Stoltenberg, người đã giám sát khối do Hoa Kỳ dẫn đầu kể từ năm 2014.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã công bố ứng cử viên của mình cho công việc này vào tháng 3, sáu tháng sau khi Rutte bắt đầu chiến dịch của mình, nhưng đã thông báo cho khối vào thứ Năm rằng ông đã rút khỏi cuộc đua.

Chỉ có Hungary ủng hộ Iohannis, nhưng Thủ tướng Viktor Orban đã thông báo vào thứ Ba rằng ông đã ủng hộ Rutte. Một nước khác, Slovakia, cũng nhanh chóng theo sau.

NATO tại thời điểm này dường như đã giải quyết được vấn đề kế nhiệm trước hội nghị thượng đỉnh tháng 7 tại Washington, nơi khối sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập. Rutte dự kiến ​​sẽ tiếp nhận nhiệm vụ của mình vào ngày 2 tháng 10. Tuy nhiên, không phải ai cũng phản ứng tích cực với tin tức này.

“Tôi phản đối kịch liệt Rutte,” ông , cựu giám đốc điều hành Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ và là người bạn thân của cựu – và có thể là tương lai – Tổng thống Donald Trump. “Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2025 sẽ chọn tổng thư ký NATO,” Grenell nói thêm.

“Mark Rutte đã dành 10 năm phá hủy đất nước của chúng tôi. Những lời hứa của ông ta là vô giá trị. Ông ta là kẻ nói dối bệnh hoạn và là kẻ hiếu chiến toàn cầu,” nhà bình luận chính trị người Hà Lan Eva Vlaardingerbroek sau khi được Orban ủng hộ, và nói thêm rằng việc ông ta trở thành tổng thư ký của NATO “có nghĩa là rắc rối nghiêm trọng đối với nhân loại.”

Các nhà phê bình của Rutte đã chỉ ra rằng trong 14 năm cầm quyền nền kinh tế lớn thứ năm của EU, ông ta đã không đạt được mục tiêu của NATO là chi tiêu quân sự chiếm 2% GDP của Hà Lan. Tương tự, ông ta cũng không vận động tranh cử mạnh mẽ ở Đông Âu, nơi mà họ muốn một người cứng rắn hơn đối với Nga.

Stoltenberg đã đứng đầu khối trong một thập kỷ nay, với nhiệm kỳ của ông được gia hạn bốn lần do bất đồng về kế nhiệm. Cuộc xung đột ở Ukraine vào năm 2022 đã kéo dài nhiệm kỳ của ông đến tháng 9 năm 2023, và sau đó lại được gia hạn một lần nữa tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái ở Vilnius.

Trong khi đó, Rutte vẫn là thủ tướng lâm thời của Hà Lan. Ông chính phủ Hà Lan vào tháng 7 năm ngoái, sau khi liên minh của ông tan vỡ vì chính sách nhập cư. Những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12 năm 2023 vẫn chưa thể thành lập nội các.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.