NATO không thấy mối đe dọa quân sự từ Nga – Stoltenberg

(SeaPRwire) –   Người đứng đầu khối này không đồng ý với những tuyên bố gần đây rằng Moscow đang tìm cách làm suy yếu vùng Balkan

Không có mối đe dọa quân sự “sắp xảy ra” từ Nga đối với bất kỳ thành viên NATO nào hoặc khu vực Balkan, tổng thư ký khối NATO, Jens Stoltenberg, cho biết phóng viên vào thứ Ba.

Stoltenberg đang thăm Bắc Macedonia, một nước cộng hòa Nam Tư cũ đã gia nhập NATO vào năm 2019. Tại họp báo chung với Thủ tướng Dimitar Kovacevski, ông được hỏi về tuyên bố gần đây của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng Nga có kế hoạch làm suy yếu vùng Balkan.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự sắp xảy ra từ Nga đối với bất kỳ đồng minh NATO nào hoặc khu vực,” chính trị gia người Na Uy trả lời. “Nhưng tất nhiên, chúng tôi vẫn cảnh giác. Chúng tôi theo dõi chặt chẽ những gì Nga đang làm, và chúng tôi vẫn đoàn kết.”

Ông lưu ý rằng NATO có quân đội trong khu vực như một phần của nhiệm vụ KFOR ở Kosovo, một trụ sở ở Bosnia và Herzegovina và một văn phòng ở Serbia, và sẵn sàng “nhanh chóng tăng cường và làm những gì cần thiết để bảo vệ và bảo vệ mọi đồng minh chống lại mọi mối đe dọa.”

Nhưng một lần nữa, chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự sắp xảy ra đối với bất kỳ đồng minh NATO nào.

Stoltenberg đang ở Skopje như một phần của chuyến thăm của ông tới các cựu cộng hòa Nam Tư, trước đó đã ghé thăm Sarajevo, Belgrade và Pristina. Trong số các cộng hòa Nam Tư cũ, chỉ có Bosnia và Herzegovina cùng Serbia vẫn nằm ngoài khối do Mỹ dẫn đầu.

Trong khi Stoltenberg lặp lại những điểm nói chung của NATO về cuộc xung đột ở Ukraine, việc ông khẳng định không có mối đe dọa từ Nga đi ngược lại với những gì Zelensky khẳng định tuần trước.

Phát biểu với các nhà báo châu Phi tuần trước, vào thứ Năm, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng Moscow đứng sau cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông và đang lên kế hoạch làm suy yếu Balkan và Moldova nhằm làm lu mờ sự chú ý của thế giới khỏi Kiev.

“Hãy chú ý đến Balkan. Tin tôi đi, chúng tôi đang nhận được thông tin: Nga có kế hoạch dài hạn. Trung Đông, sẽ là Balkan, ít nhất, nếu các nước trên thế giới không làm gì bây giờ, sẽ có một vụ nổ tương tự một lần nữa,” Zelensky nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Tổng thống Ukraine đã lặp lại bày tỏ sự tiếc nuối rằng cuộc chiến của Israel chống lại Hamas, bắt đầu vào tháng 10, đã đẩy Ukraine ra khỏi ánh đèn pha của phương Tây. Liên minh châu Âu không thể phê duyệt viện trợ quân sự và tài chính bổ sung cho Kiev, trong khi Nhà Trắng đã gặp khó khăn trong việc thông qua một dự luật tài trợ Ukraine mới qua Quốc hội.