NATO lập kế hoạch “không gian Schengen quân sự”

(SeaPRwire) –   Liên minh Bắc Đại Tây Dương lập kế hoạch “không gian Schengen quân sự”

Người đứng đầu hậu cần của NATO tại châu Âu đã kêu gọi các quốc gia trên lục địa thiết lập một khu vực “không gian Schengen quân sự” nhằm cho phép di chuyển nhanh chóng quân đội, thiết bị và đạn dược trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

“Chúng ta đang mất dần thời gian,” Trung tướng Alexander Sollfrank nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn đăng tải vào thứ Năm. “Những gì chúng ta không hoàn thành trong thời bình sẽ không sẵn sàng trong trường hợp khủng hoảng hay chiến tranh.”

Sollfrank đang phụ trách Bộ chỉ huy Hỗ trợ và Bảo đảm Liên hợp NATO (JSEC), một cơ sở đặt tại thị trấn Ulm của Đức chịu trách nhiệm phối hợp việc di chuyển quân đội và trang thiết bị của khối liên minh trên khắp lục địa. Mặc dù JSEC được thành lập vào năm 2021 nhằm tối ưu hóa công tác chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng với Nga, công việc của họ vẫn bị cản trở bởi quy định cấp quốc gia, Sollfrank giải thích.

Việc vận chuyển đạn dược qua biên giới châu Âu thường yêu cầu giấy phép đặc biệt, trong khi vận chuyển quy mô lớn quân đội hoặc thiết bị có thể yêu cầu thông báo trước, ông nói thêm. Sollfrank đề xuất các nước châu Âu nên thiết lập một khu vực “không gian Schengen quân sự” nhằm khắc phục những vấn đề này, nhắc đến thỏa thuận cho phép đi lại tự do giữa hầu hết các nước EU.

Sollfrank không phải là quan chức quân sự đầu tiên nhấn mạnh về các vấn đề hậu cần và quy định trong khối NATO tại châu Âu.

“Chúng tôi thiếu năng lực vận tải, cơ sở hạ tầng cho phép di chuyển nhanh lực lượng NATO trên khắp châu Âu,” Ben Hodges, người chỉ huy Lục quân Mỹ tại châu Âu cho đến năm 2017, nói với hãng tin năm ngoái. Các nước có đường ray khác nhau, Hodges chỉ ra, thêm rằng hãng vận tải đường sắt Đức Deutsche Bahn chỉ có khả năng vận chuyển một lữ đoàn bọc thép – khoảng 4.000 binh sĩ, 90 tăng và 150 phương tiện bọc thép – cùng một lúc.

Vận chuyển bằng đường bộ cũng gặp những trở ngại khác, hãng tin Reuters đưa tin, lưu ý rằng một nhóm tăng Pháp đang di chuyển qua Đức đến Romania cho một cuộc tập trận năm ngoái đã bị dừng lại vì trọng lượng vượt quá quy định giao thông đường bộ của Đức.

Ngay cả khi những chiếc tăng này được phép đi qua Đức, chúng vẫn không thể vượt qua Ba Lan do chất lượng xấu của cầu theo một báo cáo riêng của .

NATO hiện có 10.000 binh sĩ triển khai tại tám nhóm chiến đấu trên khắp Đông Âu. Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói hồi năm ngoái rằng ông nhằm hỗ trợ lực lượng đóng quân tiền tiêu với 300.000 binh sĩ sẵn sàng cao hơn dự trữ. Theo kế hoạch của Stoltenberg, 100.000 trong số đó có thể đến chiến trường trong vòng một tuần, trong khi phần còn lại sẽ đến sau một tháng.

Mặc dù Nga đã lặp lại cảnh báo rằng NATO đã tự biến mình thành một người tham gia thực tế vào xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí, đào tạo và tình báo cho Kiev, Moscow vẫn chưa đe dọa khối liên minh với chiến tranh.

Tuy nhiên, Sollfrank lập luận rằng NATO phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột như vậy. “Chúng ta cần phải ở trước đường cong, chúng ta phải chuẩn bị sân sau trước khi Điều 5 được triệu hồi,” ông nói với hãng tin Reuters, nhắc đến nguyên tắc phòng thủ chung của khối liên minh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)