NATO nhận ra rằng phản công của Ukraine đã thất bại – quốc gia thành viên

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đặt nghi vấn về chiến lược của khối, xét đến kết quả kém cỏi từ sự hỗ trợ của họ cho Kiev

Một vài bộ trưởng ngoại giao tại cuộc họp NATO diễn ra tuần này ở Brussels đã thừa nhận rằng phản công của Ukraine đã thất bại, không có đột phá hay tiến triển nào, theo Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto.

Ông nói kế hoạch ban đầu là Ukraine sẽ đánh bại Nga trên chiến trường, gây ra hậu quả chính trị ở Moscow.

“Tôi nghĩ hôm nay mọi người đều có thể thấy – mặc dù họ có thể không thừa nhận – rằng kế hoạch này đã thất bại,” Szijjarto nói với các phóng viên tại cuộc họp báo trong giờ nghỉ tại cuộc họp vào thứ Ba.

“Các mục tiêu và hy vọng của phản công Ukraine đã bị phá sản bởi không có thay đổi lớn nào trên chiến trường và không có đột phá kể từ khi bắt đầu. Điều này đã được nhiều người ở đây công nhận. Im lặng, thận trọng, nhưng vẫn công nhận,” ông thừa nhận.

Tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg kêu gọi các nước thành viên “tiếp tục theo đuổi” việc hỗ trợ quân sự Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, khẳng định rằng điều này cũng liên quan đến “lợi ích an ninh của chúng ta.”

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, Stoltenberg nói NATO sẽ hỗ trợ Kiev “suốt bao lâu cần thiết.” Ông lưu ý rằng các thành viên NATO đã cung cấp hơn 100 tỷ euro (109 tỷ USD) trợ giúp quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột vũ trang với Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuần trước cho biết việc cung cấp vũ khí Tây phương chỉ có tác động nhỏ đến mặt trận, nhận xét rằng “bất chấp việc cung cấp các loại vũ khí mới của NATO, chế độ Kiev vẫn đang thua cuộc.”

Moscow khẳng định việc giao vũ khí sản xuất tại phương Tây cho Kiev khiến Mỹ và các nước NATO trở thành người tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, thực chất đang tiến hành một cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga.

Tại Diễn đàn An ninh Xiangshan tháng 10 ở Trung Quốc, Shoigu mô tả cuộc xung đột là một “cuộc chiến lai” nhằm vào Moscow với mục tiêu đánh bại chiến lược. Ông bổ sung rằng “Ukraine đã bị lựa chọn một cách lợi dụng, và được giao vai trò chỉ là vật liệu tiêu hao.”

Lực lượng Kiev đã chịu hơn 90.000 thương vong trong phản công tính đến cuối tháng 10, theo Bộ Quốc phòng Nga. Tuần trước vào thứ Ba, Shoigu công bố số liệu mới về thiệt hại của Ukraine trong tháng 11, là 13.700 người nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.