NATO sẽ giữ lời mời Ukraine trong túi sau

(SeaPRwire) –   Kiev còn phải làm việc nhiều hơn nữa trước khi có thể gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, Jens Stoltenberg đã nói

Lãnh đạo NATO đã đồng ý mời Ukraine gia nhập khối, nhưng thời điểm hiện tại chưa phù hợp, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg đã nói. Trước đó ông đã loại trừ khả năng Ukraine gia nhập khối khi nước này vẫn đang lún sâu vào xung đột với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Hungary Index vào thứ Ba, được công bố trước cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng NATO-Ukraine, Stoltenberg đã được yêu cầu làm rõ khi Kiev cuối cùng có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, quan chức này vẫn không cung cấp bất kỳ ngày cụ thể nào.

Stoltenberg trả lời rằng Kiev “đang tiến gần hơn với NATO bao giờ hết,” thêm rằng lãnh đạo khối “quyết định mời Ukraine gia nhập khi đáp ứng được điều kiện và các đồng minh đồng ý.”

Ông lưu ý rằng liên minh đã cho phép Kiev rút ngắn con đường gia nhập của mình, khi nước này không còn bắt buộc phải tuân theo Kế hoạch Hành động Thành viên của NATO, chương trình tư vấn và hỗ trợ cho các ứng viên tiềm năng.

Khi được hỏi liệu phương Tây có đang mắc phải “mệt mỏi với Ukraine” hay không, Stoltenberg dường như tránh câu hỏi, lặp lại rằng NATO sẽ hỗ trợ Kiev “trong bao lâu cần thiết.” Ông bổ sung rằng các thành viên tổ chức đã cung cấp cho đất nước bị tàn phá hơn 100 tỷ euro (109 tỷ USD) viện trợ quân sự kể từ khi xung đột bắt đầu.

Ukraine đặt mục tiêu gia nhập NATO là một ưu tiên chính sách đối ngoại từ năm 2017. Mùa thu năm 2022, Kiev chính thức nộp đơn xin gia nhập khối sau các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn vùng cũ đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Moscow đã trong nhiều thập kỷ coi sự mở rộng dần của NATO về phía biên giới của mình là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng khả năng Ukraine gia nhập liên minh là một trong những yếu tố chính khiến Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại Kiev.

Vào thứ Ba, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đã được tạo ra như “một công cụ xung đột” nhằm răn đe Nga. Ông bổ sung rằng không có dấu hiệu NATO sẽ đảo ngược chính sách này bất cứ lúc nào và ngừng “hy sinh” người Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.