Nên uống trà xanh hay protein shake sau khi tập thể thao?

Theo Healthshots, trà xanh và protein shake được xem là những thức uống giảm cân hiệu quả, cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động trong một ngày dài. Do đó, nhiều người thường uống chúng trước hoặc sau khi tập luyện thể thao.

Cả trà xanh và protein shake đều rất tốt cho việc giảm cân. Ảnh: Shutterstock

TS Swathi Reddy – chuyên gia vật lý trị liệu và cố vấn chế độ ăn uống, làm việc tại Bệnh viện Phụ sản (Ấn Độ) – nói: “Bạn cần bổ sung thức uống sau khi tập luyện để cung cấp nước và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Một số chọn protein shake, nhưng nhiều người khác lại chọn trà xanh do đây là một thức uống có lợi cho sức khỏe với hàm lượng chất chống ôxy hóa cao và có tác dụng giảm cân”.

Dưới đây là những lợi ích của trà xanh:

1. Tăng cường trao đổi chất: Trà xanh thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Nó cũng chứa EGCG (epigallocatechin gallate) giúp ngăn ngừa bệnh tật.

2. Điều hòa nhịp tim: Nhịp tim của bạn tăng lên khi bạn tập thể dục. Trà xanh giúp cơ thể thư giãn, làm giảm nhịp tim.

Trà xanh là thức uống tăng cường miễn dịch. Ảnh: Shutterstock

3. Chất chống ôxy hóa cao: Thức uống này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, làm giảm tình trạng đau cơ và mệt mỏi.

4. Cải thiện năng lượng: Tập thể dục có thể khiến bạn thiếu hụt năng lượng, nhưng uống trà xanh có thể giúp bạn hoạt động cả ngày.

5. Ít calo: Những người có ý thức về thể dục luôn lưu tâm đến thói quen ăn uống và họ chọn trà xanh vì đây là một loại nước giải khát không đường.

Trong khi đó, protein shake cũng có một số lợi ích sau:

1. Tăng cơ: Protein là thành phần thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng. Do vậy, protein shake là lựa chọn tốt để kiểm soát lượng protein của bạn.

2. Phục hồi sau khi tập luyện: Một trong những lý do phổ biến khiến lượng protein được tiêu thụ sau khi tập luyện là để giảm đau và tăng tốc độ phục hồi của cơ bắp.

Protein shake giúp tăng trưởng cơ bắp và cung cấp năng lượng. Ảnh: Shutterstock

3. Tăng cường trao đổi chất: Protein cung cấp cho cơ thể các chất để tái tạo cơ, đồng thời đốt cháy chất béo nhanh hơn.

4. Bổ sung chất dinh dưỡng: Protein shake bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết mà chế độ ăn uống có thể không cung cấp đủ.

5. Thuận tiện: Các nguồn protein khác có thể khiến bạn mất công sức để chuẩn bị, chẳng hạn như nướng gà hoặc nấu đậu lăng. Nhưng khi bạn không có thời gian thì protein shake sẽ rất tiện lợi.

Vậy bạn nên chọn trà xanh hay protein shake giảm cân?

Trà xanh và protein shake đều có tác dụng giảm cân. Ảnh: Shutterstock

Cả hai loại đồ uống này có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và giảm cảm giác thèm ăn. Chúng cũng giúp bạn giảm lượng mỡ mà không làm mất cơ. Do đó, cả hai đều rất tốt cho cơ thể.

TS Reddy nói, “Bạn chọn cái nào tùy thuộc vào loại hình và chế độ tập luyện của bạn. Nếu bạn tập luyện nặng với cường độ cao thì protein shake rất tốt. Nếu bạn tập gym, tập bằng máy chạy bộ hoặc đạp xe trong thời gian ngắn hơn, trà xanh có thể là lựa chọn thích hợp”.


Khánh Thu