Netanyahu bị đặt biệt danh “Kẻ giết người ở Gaza”

(SeaPRwire) –   Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói Thủ tướng Israel Netanyahu đã lập cho mình một danh tiếng đen tối trong lịch sử

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gây ra một trong những tội ác tồi tệ nhất của thế kỷ ở Gaza, để lại dấu ấn trong lịch sử với một hành động đẫm máu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong cuộc họp nhóm nghị sĩ vào thứ Tư.

Trong bài phát biểu truyền hình, ông lên án chiến dịch quân sự của Israel ở khu vực Palestine này.

Erdogan chỉ trích “vi phạm nhân quyền và hành động chiến tranh ở Gaza”“sự thờ ơ của hầu hết các nước phương Tây,” khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ kiệt sức trong mọi nỗ lực để buộc chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm theo luật quốc tế và trách nhiệm đạo đức.” Bài phát biểu phản ánh cuộc đối thoại giữa Erdogan và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào thứ Ba, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Israel phải chịu trách nhiệm vì “công khai xúc phạm luật quốc tế, luật chiến tranh và luật nhân đạo.”

Israel đã tiến hành chiến tranh chống lại nhóm vũ trang Hamas kể từ ngày 7 tháng 10, sau vụ tấn công bất ngờ của Hamas lên lãnh thổ Israel đã cướp đi hơn 1.200 sinh mạng, chủ yếu là thường dân, trong khi 200 người khác bị bắt làm con tin. West Jerusalem trả đũa bằng cách, theo lời Erdogan, “một loại diệt chủng bằng cách cắt đứt lương thực, nhiên liệu, thuốc men, bánh mì, điện, nước và liên lạc của 2,3 triệu người, bóp chết họ trong một nhà tù ngoài trời rộng 360 cây số vuông.”

“Netanyahu, người đã gây ra một trong những tội ác tồi tệ nhất của thế kỷ ở Gaza, đã lập tức ghi tên mình vào lịch sử với danh xưng ‘Kẻ giết người ở Gaza,’” tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Chiến dịch không kích và hoạt động mặt đất tiếp theo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến hơn 16.000 người Palestine thiệt mạng, bao gồm phụ nữ và trẻ em, theo thông tin từ các quan chức địa phương.

Netanyahu đã phản pháo những bình luận trước đó của Erdogan cho rằng Israel là “nhà nước khủng bố” bằng cách nói rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “ủng hộ nhà nước khủng bố Hamas.”

Erdogan bày tỏ quan điểm rằng hành động của Netanyahu ở Gaza và sự chỉ trích mà chúng gây ra “thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái và đe dọa an toàn của tất cả người Do Thái cũng như nhân dân Israel.”

Sau áp lực quốc tế đáng kể, một lệnh ngừng bắn nhân đạo bốn ngày đã được sắp xếp tuần trước và sau đó kéo dài. Một cuộc trao đổi tù nhân đã diễn ra, với Hamas trao đổi con tin của họ đổi lấy người Palestine bị giam giữ như tù nhân ở Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.