Netanyahu phải ra đi – lãnh đạo phe đối lập Israel

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Netanyahu phải ra đi – lãnh đạo phe đối lập Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và những người “cực đoan” ủng hộ ông ta phải bị loại khỏi chính phủ nước này, lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid của Israel đã nói.

Lapid, người đứng đầu đảng trung dung Yesh Atid, người từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Israel tạm thời vào năm ngoái, đưa ra lời kêu gọi trong một loạt bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Năm. Việc thay thế Netanyahu sẽ cho phép nước này thành lập một liên minh rộng lớn và ổn định trong nghị viện, do đảng cực hữu Likud của Thủ tướng lãnh đạo. Cùng với các đối tác cực hữu nhỏ hơn, Likund hiện kiểm soát 64 trong tổng số 120 ghế trong nghị viện.

“Thời điểm đã đến – chúng ta cần thành lập một chính phủ quốc gia để xây dựng lại. Likud sẽ lãnh đạo, Netanyahu và những người cực đoan sẽ bị thay thế, hơn 90 thành viên của Knesset sẽ là đối tác trong liên minh để chữa lành và kết nối lại,” Lapid đề xuất.

Chính trị gia bác bỏ lo ngại rằng không phải lúc thay thế Netanyahu giữa cuộc xung đột hiện tại ở Gaza, được kích hoạt bởi cuộc tấn công bất ngờ do Hamas phát động vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

“Tôi nghe những người nói rằng đây không phải là thời điểm. Chúng ta đã chờ đợi 40 ngày, không còn thời gian nữa. Điều chúng ta cần bây giờ là một chính phủ sẽ không lo gì ngoài an ninh và nền kinh tế,” Lapid nhấn mạnh, nhấn mạnh lại những phát biểu của ông trong bài phát biểu trên truyền hình vào Thứ Tư.

“Mắt xích yếu là chính phủ, đặc biệt là thủ tướng. Việc cung cấp quỹ cho các địa phương tiếp tục chảy, việc điều trị cho những người sơ tán và bị thương là một thảm họa không thể chấp nhận được, không ai để ý đóng cửa các văn phòng chính phủ không cần thiết, việc vận động là một thảm họa đang diễn ra,” chính trị gia đã nói trong bài phát biểu truyền hình của ông.

Thủ tướng đang gặp nhiều chỉ trích ngày càng tăng cả trong nước và quốc tế về các vấn đề khác nhau, từ cách tiếp cận cực kỳ mạnh tay đối với chiến dịch ở Gaza đến việc cho phép cuộc tấn công của Hamas xảy ra trước đây. Sự bất mãn ngày càng gia tăng còn bị làm trầm trọng thêm bởi những bình luận gây tranh cãi mà chính Netanyahu và nội các của ông đưa ra.

Cuối tháng 10, ví dụ, Thủ tướng đã cố gắng đổ lỗi cho cuộc tấn công của Hamas lên tình báo đất nước, tuyên bố rằng ông ta không được cảnh báo kịp thời. Ngay sau đó, tuy nhiên, ông ta buộc phải rút lại cáo buộc và xin lỗi. Một scandal lớn khác nổ ra tuần trước, khi Bộ trưởng Di sản cực hữu Amichai Eliyahu đề xuất ném bom nguyên tử vào Gaza. Tuyên bố nổ lực này đã thu hút sự chỉ trích rộng rãi và Bộ trưởng cuối cùng đã bị đình chỉ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)