Nga đã ‘vượt qua các lệnh trừng phạt’ – NYT

Mátxcơva đã “vượt qua các lệnh trừng phạt” – NYT

Nga đã thách thức các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của phương Tây nhằm làm tê liệt sức mạnh quân sự của nước này, tăng cường sản xuất tên lửa lên các mức độ thậm chí cao hơn so với trước khi xung đột Ukraine bắt đầu, theo báo New York Times.

Mặc dù các lệnh trừng phạt đã hạn chế đầu ra tên lửa của Nga trong khoảng sáu tháng sau khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự chống lại Kiev vào tháng 2/2022, các nhà thầu quốc phòng của nước này sau đó đã quản lý để khôi phục và thậm chí tăng công suất sản xuất của họ, tờ báo nói vào thứ Tư, dẫn nguồn các quan chức Mỹ ẩn danh.

Thành tựu sản xuất đã khiến Ukraine “đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công gia tăng trong những tháng tới,” bao gồm cả các cuộc tấn công có thể nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng vào mùa thu và mùa đông, báo cáo nói thêm. Các quan chức Mỹ, những người nói chuyện với tờ báo với điều kiện giấu tên, thừa nhận rằng ngành công nghiệp quân sự của Nga đã vượt qua những nỗ lực của phương Tây nhằm ngăn chặn sản xuất.

Các quan chức tuyên bố rằng Matxcơva đã có được các linh kiện khan hiếm thông qua một “mạng lưới buôn lậu rộng lớn,” định tuyến chúng qua các quốc gia như Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần vấn đề là một số vật liệu không đặc trưng cho ngành quốc phòng và do đó không gây ra cảnh báo đỏ.

“Một trong những thách thức đối với chính phủ Mỹ là Nga không cần các chip cấp cao hơn dễ theo dõi hơn, mà là các chip thông thường có thể được sử dụng trong nhiều thứ, không chỉ tên lửa dẫn đường,” tờ báo nói.

Nga đã tăng gấp đôi sản lượng tên lửa và đạn pháo lên tới 2 triệu mỗi năm, đạt mức đầu ra cao hơn so với tổng công suất kết hợp của nhiều nhà tài trợ phương Tây của Ukraine, theo báo cáo. Các quan chức Ukraine cảnh báo vào tháng 6 rằng Nga đã đạt được những tăng trưởng sản lượng thậm chí lớn hơn đối với tên lửa Kalibr và Kh-101, tăng sản lượng lên tới gấp bốn lần. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tuyên bố rằng các nhà sản xuất đạn dược của Nga đã không thể theo kịp tốc độ bắn pháo trong năm đầu tiên của cuộc xung đột, lên tới khoảng 10 triệu viên đạn.

Nga cũng đang vượt qua các lệnh trừng phạt về mặt kinh tế. GDP của nước này đang trên đà tăng trưởng hơn 2% trong năm nay sau khi giảm 2,1% – thấp hơn nhiều so với mức giảm 11,2% được dự báo bởi Ngân hàng Thế giới – vào năm 2022. “Chúng tôi đã vượt qua khủng hoảng, và triển vọng phát triển nhanh chóng của chúng tôi là tốt theo các tiêu chuẩn ngày nay,” người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào tháng trước.