Nga đánh giá khả năng chấm dứt xung đột tại Ukraine

Ông Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, nói với tờ Financial Times ngày 21-8: “Quan điểm hiện tại của Ukraine khiến việc tiếp xúc ngoại giao với Nga là không thể. Mỹ và các đồng minh của họ đang sử dụng các hành động thù địch ở Ukraine để gây áp lực, cô lập Nga và làm tổn hại vị thế của chúng tôi về mặt kinh tế, chính trị. Cuộc xung đột tại Ukraine càng kéo dài thì càng khó có thể kết thúc bằng một giải pháp hòa bình”. 

Theo nhà ngoại giao này, Kiev đã cắt đứt các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow vào tháng 3 năm nay. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố các cuộc đàm phán với Nga không còn khả thi sau khi cáo buộc nước này “phạm tội ác chiến tranh ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev” vào tháng 4. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc trên. 

Tổng thống Zelensky nhiều lần tuyên bố ông sẵn sàng nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột nhưng sẽ chỉ làm như vậy sau khi toàn bộ quân đội Nga rút về các vị trí trước năm 2014. Ông Gatilov cho rằng điều này không giúp ích cho việc thiết lập một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. 

Ông Gennady Gatilov. Ảnh: TASS

Ông Gatilov cho biết thêm mối quan hệ của Nga với các quốc gia phương Tây hiện gần như không tồn tại và phái bộ do ông dẫn đầu không có liên hệ chính thức hoặc cá nhân với bất kỳ đối tác phương Tây nào.

Những thông tin do ông Gatilov đưa ra được đài RT của Nga dẫn lại.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã tấn công một số khu vực của Ukraine ngày 22-8. Đạn pháo dội xuống Nikopol, thành phố gần Zaporizhzhia – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Cuối tuần trước, tên lửa cũng dội xuống gần cảng Odesa ở biển Đen. 

Tại vùng Bakhmut ở miền Đông Ukraine, pháo và rốc-két nhắm mục tiêu vào các khu định cư Soledar, Zaytseve và Bilogorivka, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine. Nga được cho là tiếp tục tập trung thiết lập toàn quyền kiểm soát lãnh thổ ở các vùng Luhansk và Donetsk, duy trì các khu vực đã chiếm được ở Kherson và một phần của các vùng Kharkiv, Zaporizhzhia và Mykolaiv. 

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Toà nhà bị phá huỷ ở TP Mariupol ngày 21-8. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 2 khẩu pháo M777 tại các vị trí chiến đấu ở vùng Kherson và một kho nhiên liệu ở vùng Zaporizhzhia.

Tổng thống Zelensky ngày 22-8 kêu gọi cảnh giác vì Moscow có thể hành động trước ngày 24-8, thời điểm đánh dấu Ngày Độc lập của Ukraine và cũng là nửa năm trôi qua kể từ ngày 24-2, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thảo luận về “tất cả mối đe dọa” với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng thời gửi tin nhắn đến các nhà lãnh đạo thế giới khác bao gồm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

“Nếu Nga tiến hành kế hoạch bắt giữ các lực lượng phòng thủ Ukraine ở TP Mariupol thì họ sẽ vi phạm các quy tắc quốc tế và cắt đứt các cuộc đàm phán” – Tổng thống Zelensky cảnh báo.


Phạm Nghĩa