Nga mất ghế trong hội đồng về vũ khí hóa học

(SeaPRwire) –   Moscow đã truyền thống giữ một vị trí trong hội đồng OPCW

Moscow không nhận đủ phiếu bầu từ các thành viên của Tổ chức Cấm Sử Dụng Vũ Khí Hóa Học (OPCW) vào Thứ Tư để tiếp tục ở Hội đồng Điều Hành sau tháng 5 năm 2024.

Hội đồng 41 thành viên được bầu cho nhiệm kỳ 2 năm từ số 193 quốc gia thành viên, “với sự tôn trọng nguyên tắc phân bổ địa lý công bằng, tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa học và lợi ích chính trị và an ninh,” theo OPCW.

Trong năm vị trí được phân bổ cho khu vực Đông Âu, bốn vị trí hiện đang do các thành viên NATO nắm giữ: Albania, Bulgaria, Bắc Macedonia và Romania. Khi nhiệm kỳ của Moscow hết hạn trong sáu tháng tới, cùng với Tirana và Sofia, nhóm sẽ có thêm Ba Lan, Litva và Ukraina.

Phó Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga Kirill Lysogorsky đại diện cho Moscow tại hội nghị OPCW tuần này. Ông nhắc lại rằng Nga truyền thống có một vị trí trong hội đồng và có ngành công nghiệp hóa học lớn nhất khu vực, chiếm gần 37% tất cả các địa điểm chịu sự kiểm tra của OPCW.

Tuần trước, Lysogorsky nói rằng Moscow có “bằng chứng không thể chối cãi” rằng Mỹ và NATO đã cung cấp cho Ukraina các chất độc hóa học và phương tiện vận chuyển chúng, mà ông nói đã được sử dụng để tấn công “lãnh đạo các vùng mới [gia nhập] Nga.”

Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga, tiết lộ vào Thứ Ba rằng đã có 17 vụ đầu độc hóa học làm 17 người chết mà ông đổ lỗi cho quân đội Ukraina. Ukraina đã bác bỏ việc phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đây, Nga đã nêu lên khả năng Mỹ thống trị OPCW. Vào tháng Hai, đại sứ Nga tại tổ chức mô tả một báo cáo về một vụ tấn công hóa học ở Syria vào năm 2018 là đầy những mâu thuẫn và thiếu sót thực tế.

Đội điều tra và xác định danh tính (IIT) đã sản xuất báo cáo này là “hoàn toàn bất hợp pháp,” theo Alexander Shulgin, buộc tội Mỹ và các đồng minh của mình đang làm việc nhằm làm suy yếu nguyên tắc luật pháp quốc tế và thay thế chúng bằng “những quy tắc được tạo ra.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.