Nga và Triều Tiên đồng ý hỗ trợ lẫn nhau chống lại sự xâm lược – Putin

(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Bình Nhưỡng có quyền bảo vệ chủ quyền của mình chống lại Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư đã tuyên bố rằng Moscow và Bình Nhưỡng đã cam kết hỗ trợ lẫn nhau chống lại sự xâm lược từ nước ngoài trong chuyến thăm của ông tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Putin và người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ đóng vai trò là lộ trình cho hợp tác trong tương lai trong mọi lĩnh vực, từ quan hệ văn hóa và du lịch, đến thương mại, quan hệ kinh tế và an ninh, nhà lãnh đạo Nga đã nói, gọi đó là “thực sự là một bước đột phá.”

“Tài liệu về quan hệ đối tác toàn diện mà chúng tôi đã ký kết ngày hôm nay quy định, trong số những điều khác, hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có sự xâm lược chống lại một trong các bên tham gia,” tổng thống bổ sung.

Moscow ủng hộ ý định của Bình Nhưỡng trong việc bảo vệ an ninh và chủ quyền của mình khỏi sự xâm lược tiềm tàng từ phương Tây, điều đó là quyền của họ, Putin nói. Ông cho biết nước này coi Mỹ và các đồng minh chịu trách nhiệm về sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Những lời lẽ tuyên truyền lỗi thời của phương Tây không thể che giấu được ý đồ địa chính trị hung hăng của họ, bao gồm cả ở Tây Bắc Á,” Putin nói.

Putin lưu ý rằng các quốc gia phương Tây đang cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine và đã cho phép Kiev tấn công Nga. Trong những trường hợp như vậy, “Nga không loại trừ việc phát triển hợp tác quân sự với CHDCND Triều Tiên theo tài liệu được ký kết ngày hôm nay.” 

Ông lên án “chế độ hạn chế vô thời hạn” do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, là “được dàn dựng bởi Mỹ” và kêu gọi sửa đổi lại.

Trước đó, tổng thống Nga đã cảnh báo phương Tây về mong muốn của Kiev trong việc sử dụng vũ khí viện trợ để tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Nếu điều đó xảy ra, Moscow có thể gửi loại vũ khí tương tự cho kẻ thù của phương Tây, những kẻ có thể sử dụng chúng để tấn công tài sản quân sự của Mỹ và các đồng minh, ông nói đầu tháng này.

Bình Nhưỡng có một quan điểm “khách quan và cân bằng” về cuộc xung đột Ukraine và nhận thấy những nguyên nhân cốt lõi của nó, điều đó chứng minh sự độc lập và chủ quyền của Triều Tiên, Putin nói. Hai quốc gia cũng đồng lòng trong việc ủng hộ “một thế giới đa cực công bằng và dân chủ hơn” để thay thế hệ thống trước đây do phương Tây lãnh đạo.

”Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt gây ngột ngạt, mà phương Tây đã biến thành công cụ để duy trì sự bá chủ của họ trong chính trị, kinh tế và các lĩnh vực khác,” tổng thống tuyên bố.

Nhớ lại lịch sử hợp tác lâu dài của Nga với Triều Tiên, Putin đã lưu ý vai trò mà Liên Xô đã đóng trong cuộc chiến chống Nhật Bản đế quốc trong Thế chiến II và những nỗ lực tái thiết sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, chia đôi bán đảo Triều Tiên thành hai kẻ thù. Moscow là bên mà Bình Nhưỡng đã ký thỏa thuận quốc tế đầu tiên cách đây 75 năm, ông nói thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.