Nga xem xét kế hoạch táo bạo giải cứu 3 phi hành gia tàu Soyuz

Theo The Guardian, trong cuộc họp báo chung hôm 22-12, các quan chức của Roscosmos và NASA cho biết họ đang tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ rò rỉ chất làm mát của tàu vũ trụ Soyuz MS-22.

Trước đó, hôm 14-12, tàu vũ trụ Soyuz MS-22 của Nga đã tuôn ồ ạt chất làm mát, như một dòng suối bông tuyết chảy ra từ phía sau tàu, được thể hiện trong một đoạn phim do NASA phát hành.

Một vụ phóng tàu Soyuz – Ảnh: NASA

Ông Sergei Krikalev, người đứng đầu các chương trình du hành không gian của Roscosmos, cho biết thiệt hại vẫn đang được đánh giá và chưa có kết luận cuối cùng nào đưa ra về việc 3 phi hành gia vừa lên ISS bằng tàu này sẽ trở về Trái Đất bằng phương tiện gì.

Phi hành đoàn này gồm 2 phi hành gia của Nga là Nga Sergey Prokopyev và Dimitry Petelin, cùng 1 phi hành gia NASA là Frank Rubio. Họ đang thực hiện công việc ở ISS cùng 4 phi hành gia khác từ Roscosmos, NASA và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lên trạm bằng tàu Space X Crew Dragon.

Ông Krikalev nói rằng nếu phân tích nhiệt – đánh giá mức độ nóng trong cabin – kết luận tàu Soyuz MS-22 không còn phù hợp cho chuyến bay về Trái Đất, một vụ phóng theo lịch trình khác vào tháng 3 sẽ đưa lên trạm một tàu Soyuz hoàn toàn rỗng không từ Sân bay vũ trụ Baikonur.

Nếu như vậy, tàu vũ trụ bị hỏng sẽ quay trở lại Trái Đất mà không có phi hành đoàn. Đây là một quyết định bất ngờ bởi trước đây Soyuz luôn vận hành với phi hành gia điều khiển bên trong.

Giám đốc chương trình ISS của NASA Joe Montalbano cho biết nguyên nhân Soyuz bị rò rỉ vẫn chưa rõ ràng. Nghi vấn về mưa sao băng Geminids đã được loại bỏ, do các thiên thạch Geminids đến từ một hướng khác – theo kết luận chung của 2 nhóm của Nga và Mỹ.

Ông Tommaso Sgobba, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế vì sự tiến bộ của an toàn vũ trụ (IAASS) và là cựu Giám đốc An toàn chuyến bay vũ trụ của ESA, từng có cuộc phỏng vấn với tờ Space vào tuần trước, bày tỏ mối lo ngại nếu tàu Soyuz không đủ khả năng để quay về Trái Đất, 3 phi hành gia nói trên có thể mắc kẹt ở ISS trong nhiều tháng không thể sơ tán nếu sự cố xảy ra với trạm vũ trụ.

Ông cũng lo ngại việc Nga phải gửi tới 2 tàu Soyuz đến trạm vũ trụ cho sứ mệnh giải cứu. Nhưng có vẻ sứ mệnh sẽ đơn giản hơn nếu Roscosmos quyết định phóng một tàu rỗng thay vì có phi hành gia điều khiển như trước đây.


Anh Thư