Ngân hàng Israel ước tính chi phí chiến tranh của Hamas

(SeaPRwire) –   Nhà nước Israel ước tính chi phí của cuộc chiến Hamas

Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas sẽ tốn kém đất nước Israel 53 tỷ USD và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế cho đến năm 2024, theo những con số công bố bởi Ngân hàng Israel vào thứ Hai. Việc chiến đấu đã ngừng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào thứ Sáu, nhưng quân đội Israel dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động ở Gaza vào tuần này.

Chi tiêu quân sự trực tiếp sẽ chiếm 29 tỷ USD trong tổng số 53 tỷ USD, ngân hàng nêu rõ, thêm rằng con số này bao gồm viện trợ quân sự của Mỹ. Bồi thường thiệt hại sẽ lên đến 6 tỷ USD, trong khi chi phí dân sự khác sẽ lên đến 6,75 tỷ USD. Doanh thu thuế mất đi và lãi suất nợ chính phủ sẽ tạo thành phần còn lại.

Cuộc chiến cũng sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế của Israel, ngân hàng cảnh báo. Tăng trưởng sẽ duy trì ở mức 2% cho phần còn lại của năm nay và cho đến năm 2024, thấp hơn so với dự báo trước đó là 2,3% và 2,8% tương ứng.

Cuộc chiến sẽ dẫn đến mất khoảng 3% GDP vào cuối năm 2024, ngân hàng lưu ý, chỉ ra rằng việc đóng cửa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục trong thời gian xung đột.

Cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7 tháng 10 khi các phần tử vũ trang Hamas phóng tên lửa và tên lửa bất ngờ vào các thành phố Israel, trước khi vượt qua biên giới Gaza-Israel và chiếm đóng các thị trấn và khu định cư gần đó của Israel. Israel đáp trả bằng chiến dịch ném bom ác liệt từ trên không, tiếp theo là một cuộc xâm lược mặt đất của khu vực Gaza vào cuối tháng.

Hơn 1.200 người đã thiệt mạng ở Israel và 15.000 người đã thiệt mạng ở Gaza, theo số liệu mới nhất từ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Bộ Y tế Gaza. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào thứ Sáu và được gia hạn thêm 48 giờ vào thứ Hai, để cho phép trao đổi con tin Israel ở Gaza và tù nhân Palestine – một số người đang bị giam giữ mà không có cáo buộc – trong nhà tù Israel.

Đến nay, 40 trong số khoảng 240 con tin đã được Hamas thả ra, đổi lại 117 tù nhân Palestine. Các quan chức Israel đã nói rằng họ có thể gia hạn lệnh ngừng bắn cho mỗi 10 con tin bổ sung được thả ra, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói vào thứ Hai rằng IDF sẽ tiếp tục hoạt động khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, và sẽ tiếp tục cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Mặc dù cuộc chiến đang tốn khoảng 270 triệu USD mỗi ngày cho Israel và làm giảm GDP của đất nước, tác động của nó lên nền kinh tế mong manh của Gaza đã rõ ràng hơn nhiều. Gần một nửa các cấu trúc ở dải Gaza đã bị phá hủy và gần 400.000 việc làm đã bị mất, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc. Với nghèo đói dự kiến sẽ tăng khoảng 45% nếu chiến sự tiếp tục cho đến tháng 12, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cảnh báo sớm hơn trong tháng này rằng cuộc chiến sẽ đẩy lùi phát triển ở Gaza từ 16 đến 19 năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.