Ngân hàng Trung ương châu Âu nói AI tạo ra, không phá hủy việc làm

(SeaPRwire) –   Nghiên cứu mới công bố cho thấy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo có liên quan đến việc giảm lương

Việc áp dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo và các công nghệ liên quan đã dẫn đến sự gia tăng các công việc con người, nhưng làm giảm lương, theo bản báo cáo nghiên cứu được Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố vào thứ Ba.

Được đặt tên là “Báo cáo về trí tuệ nhân tạo kết thúc lao động con người có thể bị phóng đại rất nhiều“, bài báo này nhằm phản bác những lo ngại về trí tuệ nhân tạo làm suy giảm thị trường lao động bằng dữ liệu từ 16 nước châu Âu từ năm 2011 đến 2019.

Trong giai đoạn bùng nổ học sâu của thập niên 2010, các nghề nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo thực tế đã tăng tỷ lệ việc làm của chúng ở châu Âu,” bài báo nêu rõ, thừa nhận rằng “ban giám khảo vẫn chưa kết luận được” liệu mô hình đó có giữ vững trong tương lai hay không.

Tỷ lệ việc làm của các ngành kinh tế dễ bị ảnh hưởng nhất bởi trí tuệ nhân tạo đã tăng lên, theo nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương châu Âu, với các vị trí yêu cầu kỹ năng cao – và đặc biệt là những người trẻ tuổi – chứng kiến sự tăng trưởng lớn nhất. Nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy khả năng được hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo gấp đôi đối với người lao động thuộc phần thứ ba trẻ tuổi nhất dân số.

Tuy nhiên, ít nhất một nghiên cứu được trích dẫn trong bài báo cho thấy các nhà sử dụng lao động trong những ngành dễ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo đã giảm việc tuyển dụng cho các vị trí không liên quan đến trí tuệ nhân tạo – và việc tuyển dụng nói chung. Ảnh hưởng đối với công việc yêu cầu kỹ năng thấp và trung bình ít rõ rệt hơn, không có dấu hiệu cho thấy phần mềm đang thay thế các vị trí yêu cầu thực hiện các công việc đơn giản lặp đi lặp lại, mặc dù các nghiên cứu trước đây được nhắc đến bởi các tác giả cho rằng nhiều công việc như vậy có thể đã bị mất trong những năm trước do hình thức tự động hóa ít tiên tiến hơn.

Trong khi hai trong số ba nghiên cứu được khảo sát trong bài báo không cho thấy mối quan hệ có ý nghĩa giữa việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và lương, nghiên cứu thứ ba lại tìm thấy “ảnh hưởng trung tính đến hơi tiêu cực” đối với thu nhập con người, cho thấy các nghề nghiệp dễ bị ảnh hưởng nhất bởi trí tuệ nhân tạo có tốc độ tăng lương tệ hơn so với những nghề nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi công nghệ này.

Các tác giả thừa nhận mức độ đảo lộn thị trường lao động bởi trí tuệ nhân tạo thay đổi đáng kể giữa các quốc gia, với một số quốc gia – bài báo không nêu tên – bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo, trái ngược với xu hướng chung lớn hơn.

Việc phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ liên quan đang diễn ra theo chiều hướng bất định và không thể dự đoán trước nên “hầu hết tác động của chúng lên việc làm và lương – và do đó đối với tăng trưởng và bình đẳng kinh tế – vẫn chưa thấy rõ,” theo như những nhà nghiên cứu viết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu có lý do riêng của mình để dự báo tương lai tươi sáng cho trí tuệ nhân tạo, khi đã công bố trong một bài đăng trên blog vào tháng 9 rằng họ sẽ khám phá việc sử dụng công nghệ này trong mô hình hóa kinh tế và xử lý dữ liệu, ảnh hưởng đến mọi thứ từ phân tích kinh tế thường xuyên đến quá trình ra quyết định quan trọng.

Giám đốc dịch vụ của ngân hàng Myriam Moufakkir đã cam kết vào thời điểm đó sẽ “tăng tốc” việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trên tất cả các ứng dụng để giữ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu “hiện đại và sáng tạo” trong khi bảo vệ quyền riêng tư và các quyền pháp lý khác của tất cả các bên liên quan.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.