Nghiên cứu tiết lộ cách việc hủy bỏ Roe v Wade ảnh hưởng đến sinh đẻ tại Mỹ

(SeaPRwire) –   Tòa án Tối cao Hoa Kỳ kết thúc nửa thế kỷ luật pháp phá thai vào tháng 6 năm 2022

Hàng chục ngàn trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở các bang đã ban hành các hạn chế phá thai sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bãi bỏ phán quyết của Roe v. Wade vào năm ngoái, theo kết quả của một nghiên cứu.

Vào tháng 6 năm 2022, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 6-3 ủng hộ việc lật ngược phán quyết Roe v Wade mà đã làm cho phá thai trở thành quyền liên bang, kết thúc nửa thế kỷ bảo vệ pháp lý cho phụ nữ tìm kiếm thủ tục này. Quyết định của tòa án đã khởi động quá trình cho các bang cá nhân hạn chế hoặc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc chấm dứt thai nhi.

Bây giờ, gần 17 tháng sau, một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Kinh tế Lao động đã công bố vào tháng này cho thấy khoảng 32.000 trẻ sơ sinh đã được sinh ra mà nếu không sẽ bị phá thai ở các bang áp đặt lệnh cấm.

“Phân tích chính của chúng tôi cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2023, sinh đẻ tăng trung bình 2,3% ở các bang thực thi lệnh cấm phá thai toàn diện so với một nhóm kiểm soát các bang mà quyền phá thai vẫn được bảo vệ, tương đương với khoảng 32.000 ca sinh thêm hàng năm do lệnh cấm phá thai,” các tác giả của nghiên cứu viết.

Nghiên cứu thêm rằng dữ liệu sinh đẻ, dựa trên thông tin được lấy từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho thấy “sự biến đổi đáng kể nhất của cảnh quan quyền phá thai ở Hoa Kỳ trong 50 năm qua.” Nó cũng cho thấy 23% phụ nữ có khả năng sinh sản ở Hoa Kỳ đã phải đi xa hơn để tiếp cận dịch vụ phá thai, từ khoảng cách trung bình 43 dặm lên 330 dặm.

Kể từ khi Roe v Wade bị lật ngược, 21 bang đã cấm hoặc hạn chế quyền tiếp cận phá thai, so với tiêu chuẩn ban đầu được đặt ra bởi phán quyết ban đầu của Tòa án Tối cao vào tháng 1 năm 1973.

Dữ liệu được đưa ra bởi nghiên cứu, theo Kristan Hawkins, chủ tịch nhóm vận động vì quyền sống Students for Life America, là bằng chứng rằng “chính sách ủng hộ sự sống dẫn đến việc cứu sống sinh mạng,” bà nói với tờ New York Times tuần này.

Tuy nhiên, những người chỉ trích việc loại bỏ quyền phá thai cho rằng nghiên cứu phản ánh gánh nặng tăng lên đối với phụ nữ thu nhập thấp. Alison Gemmill của Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins nói với CNN rằng dữ liệu cho thấy một “cuộc tấn công vào tự do sinh sản.”

Bà chỉ ra dữ liệu cho thấy 75% ca phá thai ở Hoa Kỳ năm 2020 liên quan đến phụ nữ thu nhập hạn chế, trong khi 55% gần đây đã trải qua các sự kiện làm gián đoạn như mất nhà cửa hoặc việc làm. Các tác giả nghiên cứu dường như đồng ý với phân tích này, viết trong báo cáo rằng “việc hạn chế tiếp cận phá thai có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe và sự ổn định tài chính của dân số dễ bị tổn thương này.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)