Ngoại trưởng hàng đầu EU nói với Israel ‘một tai họa không thể biện minh cho tai họa khác’

(SeaPRwire) –   Josep Borrell đã nói rằng ông “sốc trước sự đau khổ của con người” ở cả hai bên xung đột

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã kêu gọi người Israel đừng “bị cuốn hút bởi cơn giận dữ” về cuộc tấn công chết người ngày 7 tháng 10 của Hamas, lập luận rằng một hành vi bạo lực không thể biện minh cho hành vi khác.

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên đến Israel kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine bùng phát tháng trước, Borrell bày tỏ sự đoàn kết với nhà nước Do Thái, nhưng kêu gọi lực lượng Israel sử dụng sự kiểm soát trong cuộc xâm nhập tiếp tục của họ vào Gaza.

“Tôi hiểu cơn giận của bạn, nhưng hãy để tôi hỏi bạn đừng bị cuốn hút bởi cơn giận,” ông nói, thêm “Không xa đây là Gaza. Một nỗi kinh hoàng không thể biện minh cho nỗi kinh hoàng khác.”

Sau khi đến Israel vào Thứ Năm, Borrell đã tham quan Kibbutz Be’eri, nơi chứng kiến ​​cuộc chiến ác liệt trong cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào tháng trước. Các quan chức Israel cho biết nhóm vũ trang Palestine đã giết chết 130 cư dân của cộng đồng vào ngày 7 tháng 10.

“Tôi biết ý nghĩa của một kibbutz đối với người Israel,” quan chức EU tiếp tục, nhắc đến thời gian sống trên một kibbutz, một loại cộng đồng nông nghiệp, vào những năm 1960.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen, người đã đi cùng Borrell đến Be’eri, lặp lại quan điểm của chính phủ rằng Hamas cuối cùng phải chịu trách nhiệm không chỉ về các nạn nhân Israel mà còn về người Palestine bị giết trong các cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza.

“Chỉ có một người chịu trách nhiệm về vụ thảm sát này, về vụ thảm sát ngày 7 tháng 10, về thế giới bắt đầu sau đó và cũng đau khổ của người dân ở Gaza – đó là Hamas, được Iran tài trợ,” Cohen nói.

Hơn 11.500 người Palestine đã mất mạng trong các chiến dịch không kích và tiến công mặt đất của Israel vào Gaza, ngoài ra còn hàng ngàn người bị thương, theo Bộ Y tế Gaza. Các quan chức Israel cho biết khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của Hamas, bao gồm một số công dân nước ngoài.

Borrell cũng hứa sẽ thảo luận về cảnh ngộ của người Palestine trong một cuộc họp sắp tới với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, một phần của chuyến công du bốn ngày đến các quốc gia Trung Đông sẽ kết thúc vào Thứ Hai tuần sau. Doha duy trì quan hệ mật thiết với lãnh đạo chính trị của Hamas, và đã làm việc để đảm bảo phóng thích con tin bị nhóm vũ trang bắt giữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)