Người dân dựng lán chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn

Theo báo cáo của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), từ ngày 7-2, khu xử lý rác thải Xuân Sơn (trên địa bàn Sơn Tây và Ba Vì) tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác do một số hộ dân tập trung tại cổng khu xử lý rác thải, để kiến nghị chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng bán kính 500 m.

Theo ghi nhận, trước cổng bãi rác Xuân Sơn (thuộc địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội), nhiều người dân đã dựng lán, thay phiên nhau túc trực chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Theo đó, có khoảng 40 hộ dân, chia nhau ra từng ngày đến đây để ngồi canh trước cổng bãi rác cả ngày lẫn đêm nhằm không cho bất kỳ xe rác nào vào đổ trong bãi.

Chia sẻ với PV, bà Tạ Thị Khái (83 tuổi) và 4 người khác cùng thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, cho biết việc chặn xe chở rác để kiến nghị một số chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng.

Việc rác không thể chở tới khu xử lý trong khoảng thời gian qua đã khiến hơn 43.000 tấn rác đang bị ùn ứ lại tại 13 huyện, thị xã ngoại thành của thành phố.

Gần khu vực quanh bãi xử lý rác thải Xuân Sơn do không được chở rác vào khu xử lý, rác thải chất thành “núi”.

Rác ùn ứ ngay trên địa bàn huyện Ba Vì, bốc mùi hôi thối.

Đủ các loại rác thải bị ùn ứ.

Người dân tỏ ra khó chịu khi di chuyển qua đoạn tập kết rác này.

Được biết, tình trạng bãi rác Xuân Sơn bị người dân chặn xe đi vào đã xảy ra hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán năm 2023. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, người dân đã bỏ lán trại để về nhà ăn Tết.


Hữu Hưng