Nhà máy nuôi trồng nhuyễn thể ở vịnh Bái Tử Long 136 tỉ đồng để hoang, lộ nhiều vi phạm

Ngày 11-1, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay UBND tỉnh Quảng Ninh đang chờ kết quả báo cáo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan đến loạt vi phạm tại Dự án sản xuất giống nhuyễn thể ở huyện Vân Đồn để có hướng xử lý.

“Quan điểm của UBND tỉnh là không dung túng, bao che, sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Khu vực Dự án đầu tư xây dựng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung và vùng ươm, nuôi giống chất lượng cao tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn tại đảo Lỗ Hố, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phê duyệt từ năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 230 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2012 – 2016.

Năm 2014, Bộ NN-PTNT có quyết định điều chỉnh dự án với thời gian thực hiện từ 2015 – 2019, tổng mức đầu tư còn hơn 213 tỉ đồng. Trong số này, có 115 tỉ đồng từ nguồn vốn trung ương, hơn 38 tỉ đồng vốn địa phương, còn lại hơn 59 tỉ đồng là nguồn vốn khác. Dự án có tổng diện tích 300 ha mặt nước vịnh Bái Tử Long và 7,6 ha mặt đất trên đảo.

Dự án hướng đến mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại huyện Vân Đồn nhằm thu hút các nhà đầu tư xây dựng các trại giống nhuyễn thể và vùng ươm giống để sản xuất 1,5 tỉ giống nhuyễn thể sạch bệnh, chất lượng cao, cung cấp cho vùng nuôi thương phẩm của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh ven biển Bắc Bộ.

Kể từ khi hoàn thành (10-2020) đến nay, dự án chưa đưa vào sử dụng, vận hành, khai thác theo mục tiêu, có dấu hiệu xuống cấp.

“Đây là dự án được đánh giá bám rất sát nhu cầu thực tế của người dân về giống nhuyễn thể cũng như quy hoạch phát triển ngành thủy sản của tỉnh. Việc triển khai dự án nhằm mục tiêu cụ thể là giải quyết một khâu yếu, việc khó, nút thắt trong hoạt động sản xuất, cung ứng giống nhuyễn thể của tỉnh Quảng Ninh” – UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Đến tháng 2-2016, dự án được khởi công, do Sở NN-PTNT Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Sau 3 năm xây dựng, tháng 6-2019, các hạng mục thuộc phần hạ tầng dùng chung như tuyến kè biển, san lấp, hệ thống giao thông kho bãi, hệ thống cấp điện nước, hệ thống thoát nước và xử lý rác, nạo vét luồng tàu, phao tiêu, nhà điều hành… với tổng kinh phí hơn 136 tỉ đồng vốn ngân sách đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, đến nay dự án này vẫn không được đưa vào sử dụng. Nhà chức năng, nhà điều hành đã được hoàn thiện và trang bị nhiều tài sản, thiết bị nhưng tất cả đều “cửa đóng then cài”. Bên trong, máy móc, trang thiết bị “đắp chiếu và có dấu hiệu xuống cấp. Còn phía bên ngoài, cỏ dại, lau sậy mọc um tùm, tường bao lún nứt…

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, trong quá trình triển khai, dự án xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn đã có một loạt vi phạm.

Dự án được triển khai căn cứ theo Quyết định 2194/QĐ-TTg (ngày 25-12-2009) của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ tối đa không quá 50% đối với 3 hạng mục giao thông, thủy lợi và xử lý chất thải.

Tuy nhiên, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh này báo cáo Bộ NN-PTNT mức hỗ trợ xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng bằng 100% ngân sách.

Bên cạnh đó, dự án có quy mô sử dụng đất hơn 300 ha thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long nhưng hiện mới có 7,6 ha đất được đưa ra khỏi ranh giới, còn 300 ha mặt nước vẫn chưa được loại ra khỏi Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Đặc biệt, thời điểm chủ đầu tư là Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh khởi công dự án (tháng 6-2016), dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giao đất, chưa được bàn giao đất tại thực địa.

Phải đến ngày 17-10-2919, khi phần hạ tầng dùng chung đã cơ bản hoàn thành mới có quyết định giao đất. Với vai trò chủ đầu tư, Sở NN-PTNN đã không lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định, khi triển khai xây dựng trên thực địa không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt.

Dự án này được đầu tư hàng trăm tỉ đồng rồi để hoang

Dự án đã được phê duyệt quyết toán 136,56 tỉ đồng (ngân sách Trung ương 101,34 tỉ đồng, địa phương 35,22 tỉ đồng). Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho rằng 3 gói thầu 09, 11 và 13 nhà thầu và chủ đầu tư quyết toán chưa chính xác 761 triệu đồng, cần thu hồi.

Đáng chú ý, gói thầu số 09, phần nạo vét lẽ ra chất thải phải được đổ vào dự án khu dân cư đô thị Ocean Park (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), tuy nhiên nhà thầu lại đổ vào vị trí khác. Chi phí đổ thải tại vị trí này giảm 910 triệu đồng so với vị trí được phê duyệt. Khi vụ việc được phát hiện, Sở NN-PTNT và nhà thầu đã phải nộp 910 triệu đồng chênh lệch này vào tài khoản tạm giữ của cơ quan thanh tra để khắc phục.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh. cho hay theo yêu cầu của UBND tỉnh, Sở NN-PTNN đã tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những vi phạm tại Dự án sản xuất giống nhuyễn thể ở huyện Vân Đồn, theo đúng quy trình. Hiện, Sở đang viết báo cáo gửi UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, khi được hỏi về kết quả kiểm điểm như thế nào, trách nhiệm của tập thể, cá nhân ra sao thì ông Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh từ chối trả lời. “Sau khi có báo cáo gửi UBND tỉnh, chúng tôi sẽ có thông tin cho báo chí”- ông Sơn nói.


Trọng Đức