Nhà thiết kế Trung Đinh lan tỏa thông điệp người Việt dùng lụa Việt

Mẫu áo dài của nhà thiết kế Trung Đinh

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP HCM năm 2023, nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh trình làng bộ sưu tập mới mang tên Non nước Việt Nam. Bộ sưu tập gồm 18 mẫu được thiết kế trên nền lụa nhuộm ombre và vẽ thủ công trên tà áo dài.

Các danh lam, thắng cảnh của Việt Nam được nghệ nhân Trung Đinh đưa lên tà áo dài trải dài từ Nam ra Bắc, như: Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), rừng tràm Trà Sư (An Giang), sông Sài Gòn (TP HCM), cầu Vàng (Đà Nẵng), Chùa Cầu (Hội An), Hồ Gươm (Hà Nội), ruộng bậc thang (Tây Bắc)… 

Bộ sưu tập Non nước Việt Nam thuộc dự án Lụa hát được nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh thực hiện xuyên suốt hơn 10 năm qua. Mục tiêu chính của dự án này là mong muốn khôi phục mảng nhuộm lụa thủ công của Việt Nam. 

Những danh lam, thắng cảnh được đưa lên áo dài rất ấn tượng

Nhuộm ombre là kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới mang nét riêng trên lụa Việt Nam. Nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh là người tiên phong sử dụng kỹ thuật này để thiết kế nên những bộ áo dài độc đáo, gắn liền với tên tuổi của anh. 

“Tôi mong muốn lan toả thông điệp người Việt Nam dùng lụa Việt Nam, gìn giữ và phát huy các làng lụa truyền thống. Hơn hết, tôi muốn truyền nghề cho các nhà thiết kế trẻ, sinh viên ngành thời trang về mảng vẽ lên lụa và nhuộm lụa. Tôi lấy áo dài làm điểm tựa, bên cạnh đó là khăn lụa và tranh lụa” – nhà thiết kế Trung Đinh cho biết.    

Trung Đinh muốn lan tỏa tình yêu lụa Việt đến mọi người

Thông qua dự án này, nhà thiết kế Trung Đinh còn muốn kết nối với các nhà thiết kế trẻ đam mê để hướng dẫn nhuộm lụa, tạo ra chất liệu mới không phụ thuộc vào thị trường bên ngoài hoặc phải nhập từ nước ngoài bởi lụa Việt Nam rất đẹp.

Thông qua bộ sưu tập này, Trung Đinh mong muốn khán giả trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn về những danh thắng của Việt Nam.

Nhà thiết kế Trung Đinh (giữa) tại Lễ hội Áo dài TP HCM 2023


Thùy Trang