Nhà Trắng ủng hộ Biden giữa tình hình thăm dò phiếu bầu suy giảm

Dữ liệu thăm dò cho thấy ngày càng nhiều cử tri ủng hộ Donald Trump trước cuộc bầu cử tổng thống năm sau

Nhà Trắng đã bác bỏ những lời kêu gọi cho Joe Biden rút khỏi cuộc đua tranh tổng thống Mỹ năm 2024, khi dữ liệu thăm dò tiếp tục cho thấy ông đang nhường địa vị cho ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bất chấp những thành tích mạnh mẽ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tiểu bang tuần này, một số tiếng nói hàng đầu trong đảng đã công khai hoài nghi liệu Biden có thể đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau, đặc biệt sau khi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang đứng sau ứng cử viên Cộng hòa tiềm năng ở một số bang chiến lược quan trọng.

“Tôi yêu Joe Biden,” cựu dân biểu đảng Dân chủ Ohio Tim Ryan nói với CNN vào thứ Hai. “Ông đã phục vụ đất nước rất tốt. Ông đã cứu nước khỏi Donald Trump. Nhưng bây giờ chúng ta cần phải bước tiếp theo.”

Kết quả cuộc thăm dò của tờ New York Times/Siena College công bố vào Chủ nhật qua chắc chắn sẽ khiến giới lãnh đạo Dân chủ phải buồn. Biden hiện đang đứng sau ứng cử viên Cộng hòa Trump ở năm trong sáu bang chiến lược: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania, theo đó. Ông vẫn giữ được lợi thế so với Trump ở bang thứ sáu, Wisconsin. Chiến thắng của ông ở cả sáu bang này đã quyết định thành công của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 so với Trump.

Tương tự, cuộc thăm dò của CNN vào thứ Năm cho thấy Trump mở rộng lợi thế so với Biden trong cuộc đua giả định tổng thể với tỷ lệ 49% so với 45% – một sự gia tăng lớn so với tình trạng hòa nhau giữa hai người vào cuối tháng Tám.

Lo ngại của Ryan cũng được David Axelrod, cựu cố vấn cao cấp trong chính quyền Barack Obama chia sẻ. “Chỉ có Joe Biden mới có thể đưa ra quyết định này,” ông viết trên mạng xã hội vào Chủ nhật. “Nếu ông tiếp tục tranh cử, ông sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ. Điều ông cần quyết định là điều đó có khôn ngoan không; liệu điều đó có lợi cho CHÍNH ông hay cho đất nước hay không.”

Tuy nhiên, công khai ít nhất, Nhà Trắng tuần này có vẻ muốn xoa dịu những lo ngại về khả năng tranh cử của Biden, khẳng định rằng những thành công trong cuộc bầu cử tiểu bang tuần này là sự ủng hộ gián tiếp đối với tổng thống Biden.

Phát ngôn viên báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói vào thứ Năm rằng thành công của thống đốc Kentucky Andy Beshear trong cuộc bầu cử thứ Tư là nhờ vào “chương trình nghị sự Biden-Beshear“.

“Beshear tranh cử dựa trên cơ sở hạ tầng, ông ấy tranh cử nhằm giảm chi phí,” Jean-Pierre nói. “Đó là chương trình nghị sự của tổng thống,” bà bổ sung “chúng tôi luôn nói rằng bỏ phiếu quan trọng hơn các cuộc thăm dò.”

Nhưng theo những gì sẽ là mối quan ngại đối với đảng Dân chủ và toàn bộ chính quyền Biden, các cuộc thăm dò dường như phản ánh sự bất mãn về cách Biden điều hành nền kinh tế, chi phí leo thang và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đáng lo ngại nhất, tuy nhiên, cuộc thăm dò của CNN cho thấy chỉ có một phần tư người được hỏi tin rằng Biden, người sắp bước sang tuổi 81, có đủ sức mạnh và sức bền để làm tổng tư lệnh.