Nhân loại đang trải qua sự sụp đổ của khí hậu – Liên Hợp Quốc

(SeaPRwire) –   Nhiệt độ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục – Liên Hợp Quốc

Loài người đang “sống trong bối cảnh sụp đổ của khí hậu ngay trước mắt,” Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong bài phát biểu vào thứ Năm. Nhiệt độ toàn cầu tăng cao kỷ lục đã gây ra sự tan chảy không tiền kỳ của băng hà và sông băng, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc.

Một báo cáo sơ bộ của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc xác nhận rằng năm 2023 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận, với nhiệt độ toàn cầu trung bình tăng lên 1,4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Báo cáo công bố vào thứ Năm cũng nêu rõ mực nước biển đã tăng gấp đôi tốc độ trong thập kỷ qua so với thập kỷ đầu tiên có dữ liệu vệ tinh từ năm 1993, và diện tích băng biển ở Nam Cực trong năm nay là thấp nhất được ghi nhận.

“Chúng ta đang sống trong bối cảnh sụp đổ của khí hậu ngay trước mắt, và hậu quả là thảm khốc,” Guterres nói trong thông điệp video gửi tới hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai. “Nhiệt độ toàn cầu cao kỷ lục nên khiến lãnh đạo thế giới rùng mình. Và nó nên thúc đẩy họ hành động.”

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc quy trách nhiệm gây nên sự tăng nhiệt độ toàn cầu cho khí thải carbon do con người gây ra. Trong thông cáo báo chí đầu tháng này, Liên Hợp Quốc cho biết khí thải toàn cầu phải giảm 28% để ngăn nhiệt độ tăng quá 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, trong khi chỉ duy trì mức tăng 1,5 độ C sẽ yêu cầu cắt giảm 42%.

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc cần “tăng gấp ba năng lượng tái tạo, tăng gấp đôi hiệu quả năng lượng… và loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch,” Guterres nói trong bài phát biểu.

Việc liệu COP28, diễn ra từ thứ Năm đến ngày 12 tháng 12, có dẫn đến bất kỳ cam kết đa phương mới nào nhằm giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch vẫn chưa rõ ràng. Các bộ trưởng EU đã không thể thống nhất về thời hạn kết thúc các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch khi họ gặp nhau tại Luxembourg, trong khi Pháp và Đức đã đưa các nhà máy điện than trở lại hoạt động để bù đắp nguồn cung năng lượng kể từ khi họ áp đặt lệnh cấm vận khí đốt Nga.

Ở thế giới đang phát triển, thiếu hụt tài chính là trở ngại cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết tại Diễn đàn Toàn cầu Ấn Độ Trung Đông và Châu Phi 2023 khai mạc tuần này. Hơn nữa, khi chính phủ Ấn Độ tìm cách thúc đẩy sở hữu xe điện, nước này sẽ cần đốt thêm khoảng 22% than hiện tại mỗi năm để sạc các phương tiện này, theo số liệu chính phủ.

Các nước phát triển cần thực hiện lời hứa cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm để tài trợ các dự án khí hậu ở các nước đang phát triển, Guterres nói, cũng như gấp đôi tài trợ cho các nước chuyển đổi sang năng lượng xanh.

“Thực tế là nếu không có nhiều tài chính hơn chảy vào các nước đang phát triển, cuộc cách mạng năng lượng tái tạo sẽ vẫn là ảo tưởng trong sa mạc. COP28 phải biến nó thành hiện thực,” Tổng Thư ký Khí hậu Liên Hợp Quốc Simon Stiell nói vào thứ Năm. “COP28 không thể chỉ là dịp chụp ảnh.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.