Nhân viên y tế của Doctors Without Borders bị giết là ‘kẻ khủng bố’ – IDF

(SeaPRwire) –   Quân đội Israel cáo buộc nhân viên từ thiện bị sát hại đã chế tạo tên lửa cho phiến quân Palestine

Quân đội Israel cho biết nhân viên của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) thiệt mạng trong cuộc không kích vào thành phố Gaza hôm thứ Ba thực chất là một “khủng bố” của Phong trào Jihad Hồi giáo Palestine.

Fadi Al-Wadiya đã hoạt động với tư cách là một thành viên trong hơn 15 năm và giúp chế tạo tên lửa mà phiến quân Palestine phóng vào các thành phố của Israel, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Avichay Adraee cho biết. Ông nói thêm rằng Al-Wadiya là “chuyên gia trong lĩnh vực điện tử và hóa học” của nhóm vũ trang.

Hôm thứ Tư, IDF đã công bố một bức ảnh mà họ cho biết cho thấy Al-Wadiya mặc đồng phục của Phong trào Jihad Hồi giáo Palestine. “Bác sĩ vật lý trị liệu vào ban ngày, thành viên của Jihad vào ban đêm,” Adraee nói, lập luận rằng trường hợp này là “một lời nhắc nhở về cách các tổ chức khủng bố ở Gaza sử dụng các tổ chức viện trợ quốc tế làm lá chắn người.”

Tổ chức từ thiện đã phủ nhận nhân viên của họ là khủng bố, nói rằng Al-Wadiya đã thiệt mạng khi đang đi xe đạp đến một phòng khám nơi anh ta làm việc. “Việc giết hại một nhân viên y tế khi anh ta đang trên đường cung cấp dịch vụ y tế thiết yếu cho các nạn nhân bị thương trong các cuộc thảm sát bất tận trên khắp Gaza là điều ngoài sức tưởng tượng; điều đó thật nhẫn tâm và đáng khinh,” Caroline Seguin, giám đốc điều hành của MSF tại Palestine cho biết. Tổ chức này cho biết thêm năm người khác, bao gồm ba trẻ em, đã thiệt mạng trong cùng một cuộc không kích.

“Fadi đã bị hành quyết bởi một cuộc tấn công của Israel và không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của anh ta được chia sẻ với MSF. Chỉ có một cuộc điều tra độc lập mới có thể xác định được sự thật,” tổ chức từ thiện cho biết trong một tuyên bố trên trang web của họ.

Al-Wadiya là thành viên thứ sáu của nhân viên MSF và là một trong hơn 500 nhân viên y tế bị lực lượng Israel giết hại kể từ khi cuộc chiến nổ ra ở Gaza tám tháng trước, tổ chức này cho biết.

Cuộc xung đột hiện tại được kích hoạt bởi cuộc đột kích bất ngờ vào ngày 7 tháng 10 của Hamas và các nhóm phiến quân đồng minh vào miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt cóc vào Gaza. Israel đã phản ứng bằng cách phong tỏa Gaza và tiến hành một chiến dịch ném bom tiếp theo là một cuộc xâm lược mặt đất. Gần 38.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10, theo chính quyền địa phương do Hamas điều hành.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.