‘Nhiệt hạch làm ấm toàn cầu’ là mối đe dọa lớn nhất thế giới – Trump

Sự bất tài của chính quyền Washington hiện tại đe dọa Thế chiến III, tổng thống Mỹ thứ 45 đã lập luận

Mối đe dọa thực sự đối với thế giới không phải là nóng lên toàn cầu mà là “nóng lên hạt nhân” từ một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trong một cuộc phỏng vấn. Ông chỉ ra Nhà Trắng Biden là lý do “mọi thứ đều tồi tệ” cả ở Mỹ và khắp thế giới.

Trump, người từng làm tổng thống từ năm 2017 đến 2021, đang tranh cử lại chức vụ này. Ông đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ báo Mỹ gốc Tây Ban Nha Univision tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào tối thứ Năm tuần trước.

“Ba năm trước, chúng ta không có vấn đề gì cả. Chúng ta không có lạm phát. Chúng ta không có vấn đề Ukraine. Chúng ta không có vấn đề Israel. Chúng ta thực sự không có vấn đề gì cả. Chúng ta có biên giới an toàn nhất từ trước đến nay. Nền kinh tế Mỹ mạnh nhất từ trước đến nay,” Trump nói với phóng viên Enrique Acevedo của Univision. “Bây giờ mọi thứ đều tồi tệ. Bạn sẽ kết thúc trong một cuộc chiến thế giới. Bạn có thể kết thúc trong Thế chiến thứ ba.”

“Và khi tôi nghe những người này nói về môi trường và trong vòng 300 năm, đại dương sẽ dâng cao 1/100 inch. Và đây là mối đe dọa lớn! Đây không phải là mối đe dọa,” cựu tổng thống nhấn mạnh.

Mối đe dọa không phải là nóng lên toàn cầu. Đó là nóng lên hạt nhân. Đây là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước của bạn, đất nước chúng ta, mọi quốc gia.

Trump đổ lỗi cho người kế nhiệm Joe Biden về tình hình hiện tại, từ cuộc chiến ở Gaza đến xung đột Ukraine và quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung.

“Chúng ta có một nhà lãnh đạo Mỹ bất tài. Ông ấy không thể, ông ấy không thể rời khỏi sân khấu. Ông ấy không thể tìm thấy cầu thang. Ông ấy không thể nói hai câu liền. Ông ấy không thể nói chuyện. Và người đàn ông này đang xử lý [Tổng thống Nga Vladimir] Putin và [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình và tất cả những người có thể không nói rằng họ yêu mến chúng ta, nhưng chúng ta có người đàm phán cho chúng ta,” Trump nói với Acevedo.

Mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới là từ vũ khí hạt nhân “và chúng ta có người không biết vũ khí hạt nhân là gì đang đàm phán chính cho chúng ta,” Trump nhấn mạnh, gọi điều đó là “điều rất đáng sợ”.

Đầu tháng này, Nga hạ bậc việc tham gia Hiệp ước Cấm Thử Nghiệm Hạt nhân Toàn diện năm 1996 (CTBT), cho rằng Mỹ đã từ chối phê chuẩn nó trong hơn 25 năm. Moscow cũng đình chỉ Hiệp ước Giảm Số Lượng Vũ Khí Chiến Lược (New START) với Mỹ, nói rằng nó vô nghĩa khi Washington đang hướng tới “thất bại chiến lược” của Nga thông qua Ukraine.

Nhà Trắng Trump đã rút khỏi hai hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn thời Chiến tranh Lạnh, Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và Bầu trời Mở, cho rằng Nga đã vi phạm. Nó cũng do dự kéo dài New START, cho rằng nó nên được thay thế bằng một hiệp ước mới bao gồm Trung Quốc. Nhà Trắng Biden đã kéo dài New START đến năm 2026, nhưng bác bỏ đề xuất an ninh toàn diện của Nga cuối năm 2021, đặt nền móng cho xung đột Ukraine.