Nhiều con tin Israel được Hamas thả ra

(SeaPRwire) –   Thỏa thuận trao đổi tù nhân được kéo dài thêm hai ngày

Hamas đã thả chín trẻ em Israel và hai phụ nữ vào tối thứ Hai trong đổi lại việc Israel thả hàng chục người Palestine từ nhà tù Israel. Đây là lần trao đổi thứ tư kể từ khi lệnh ngừng bắn ngắn hạn được tuyên bố tuần trước.

Theo Times of Israel, những con tin được thả sẽ được đưa đến Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv để gặp lại gia đình. Trong số những người Israel được thả có Sharon Aloni Cunio 34 tuổi và hai cô con gái sinh đôi 3 tuổi của bà. Chồng của Cunio vẫn bị Hamas giam giữ.

Tất cả những người Israel được thả vào Thứ Hai đều là từ kibbutz Nir Oz, một trong những cộng đồng bị phái viên Palestine tấn công vào ngày 7 tháng 10.

Cơ quan nhà tù Israel đã thông báo vào sáng sớm Thứ Ba rằng 33 người Palestine đã được thả từ nhà tù Israel đến Đông Jerusalem và Bờ Tây.

Chính phủ Israel đã phát đi một tuyên bố rằng 50 phụ nữ Palestine đã được thêm vào “danh sách tù nhân có thể được thả trong trường hợp thực hiện thả thêm con tin Israel”. Thông báo này được đưa ra sau bốn ngày ngừng bắn giữa Israel và Hamas dự kiến sẽ hết hạn vào tối Thứ Hai đã được kéo dài thêm 48 giờ, theo lời Qatar, quốc gia trung gian đàm phán.

Thỏa thuận ban đầu để tạm ngừng bạo lực đã được đưa ra khi Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền ngày càng buộc tội Israel oanh tạc một cách vô trách nhiệm vào Dải Gaza. Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, cho biết vào Thứ Hai rằng việc dừng bắn “nên được kéo dài để làm cho nó bền vững và lâu dài trong khi làm việc cho giải pháp chính trị.” Tuy nhiên, Israel và đồng minh hàng đầu là Mỹ vẫn khẳng định rằng việc ngừng bắn lúc này chỉ giúp Hamas.

Israel đã phát động chiến dịch quân sự tại Dải Gaza vào ngày 7 tháng 10, sau một vụ tấn công chết người của Hamas vào các cộng đồng Israel, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân. Theo các quan chức địa phương, hơn 10.000 người Palestine đã thiệt mạng tại Gaza kể từ khi bạo lực bùng phát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Asia: Japan, Korea, Australia, Arab; Greater China: Hong Kong, Taiwan, PRC China; Southeast Asia: Singapore, Vietnam, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines; Europe: Germany, France, Spain, Italy, Russia, UK; America: US, Canada, Mexico, Brazil)