Những con tin Israel đầu tiên sẽ được thả vào Thứ Năm – Bộ trưởng Ngoại giao

(SeaPRwire) –   Nội các Israel đã phê duyệt một thỏa thuận trao đổi tù nhân với Hamas sẽ dẫn đến việc trả tự do cho 50 người Israel cũng như một ngừng bắn ngắn hạn

Israel dự kiến Hamas sẽ trả tự do cho những con tin đầu tiên bị bắt giữ trong cuộc đột kích ngày 7 tháng 10 tại Gaza vào Thứ Năm tới, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen cho biết với báo giới. Tuyên bố của ông được đưa ra vài giờ sau khi nội các Israel đồng ý với thỏa thuận trao đổi tù nhân liên quan đến 50 con tin Israel và khoảng 150 tù nhân phụ nữ và trẻ em Palestine.

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan truyền thông cũng như các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm Tổng thống Joe Biden, đã đề xuất rằng một thỏa thuận như vậy sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh vào ngày thứ Tư rằng chiến dịch quân sự chống lại Hamas sẽ được nối lại khi thời gian ngừng bắn kết thúc.

Nói chuyện với Đài Phát thanh Quân đội Israel vào ngày thứ Tư, Cohen cho biết rằng “quá trình bắt đầu đưa các con tin trở về sẽ bắt đầu vào sáng sớm ngày mai.

Theo đài phát thanh công cộng Kan của Israel, Hamas dự kiến sẽ công bố tên của 10 người đầu tiên được trả tự do vào tối thứ Tư. Cơ quan truyền thông này cũng đưa tin rằng thỏa thuận do Qatar làm trung gian sẽ dẫn đến việc trả tự do cho 30 trẻ em, 12 mẹ và 8 phụ nữ già.

Đại diện cao cấp của Hamas Musa Abu Marzook cho biết đa số những người này có quốc tịch nước ngoài với hãng thông tấn Al Jazeera.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Trung tá Jonathan Conricus xác nhận rằng nước này sẽ sớm công bố danh sách các tù nhân Palestine sẽ được trả tự do.

Vào sáng thứ Tư, Netanyahu tuyên bố rằng “ít nhất 50 con tin – phụ nữ và trẻ em – sẽ được trả tự do trong vòng 4 ngày, trong thời gian đó sẽ có một ngừng bắn.” Ông bổ sung rằng mỗi khi trả tự do cho thêm 10 con tin, Israel sẽ ngừng hoạt động quân sự thêm một ngày. Tuy nhiên, đợt ngừng bắn sắp tới này không có nghĩa là Israel sẽ từ bỏ mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Hamas, Netanyahu nhấn mạnh.

Theo một bài đăng trên kênh Telegram của Hamas, thỏa thuận sẽ dẫn đến việc trả tự do cho 150 phụ nữ và trẻ vị thành niên Palestine hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù Israel. Nhóm vũ trang cũng tiết lộ rằng Israel đã đồng ý ngừng mọi chuyến bay quân sự trên khu vực phía nam Gaza trong suốt thời gian ngừng bắn, và hạn chế hoạt động không quân ở phần phía bắc của dải Gaza.

Quatar, nước đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán, cho biết trong tuyên bố riêng rằng “số người được trả tự do sẽ tăng lên trong các giai đoạn sau của việc thực hiện thỏa thuận.

Hamas đã bắt khoảng 240 người làm con tin trong cuộc xâm nhập chết chóc hồi tháng trước và cho đến nay đã trả tự do cho 4 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)