Những người chưa từng mắc COVID-19, đây là 5 lý do

Tạp chí The Root (Mỹ) dẫn lời BS Melissa Clarke nêu ra 5 lý do khiến nhiều người vẫn chưa mắc COVID-19 dù đại dịch này bùng phát trên toàn cầu. 

1. Khẩu trang

BS Melissa Clarke cho rằng đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn COVID-19 lây lan. 

“Những người khỏe mạnh nhất là những người thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt đại dịch” – BS Melissa Clarke nói. 

Có rất nhiều loại khẩu trang để mọi người lựa chọn nhưng N95 được cho là tốt nhất vì chúng cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, tiếp đến là khẩu trang KN95. Trong khi đó, khẩu trang phẫu thuật có ít khả năng bảo vệ hơn và khẩu trang vải có mức độ bảo vệ kém nhất. 

BS Melissa Clarke cho rằng đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn COVID-19 lây lan. Ảnh: Shutterstock

2. Giãn cách xã hội

Những người chưa từng mắc COVID-19 có thể đã tuân thủ nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội, nhờ đó không tiếp xúc với mầm bệnh. Giãn cách xã hội bao gồm làm việc tại nhà, tránh tụ tập ở những nơi đông người trong không gian kín và cách ly với các thành viên trong gia đình khi họ mắc COVID-19.

3. Tích tụ kháng thể

Con người có rất nhiều tế bào miễn dịch và kháng thể được tích tụ trong cơ thể sau khi mắc các bệnh cảm lạnh thông thường trước đây do các virus corona khác gây ra. Những người chưa từng mắc COVID-19 được tin là sở hữu kháng thể giúp họ không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. 

4. Di truyền học

Một số ít người không dễ bị tổn thương bởi virus vì các biến thể di truyền khiến virus corona khó liên kết và xâm nhập vào bên trong tế bào của họ.

5. Không nhận ra

Nhiều người có thể đã mắc COVID-19 nhưng họ không nhận ra và nghĩ rằng mình “miễn nhiễm” với virus SARS-CoV-2. Theo BS Melissa Clarke, khoảng 40% số người mắc COVID-19 không thể hiện triệu chứng. Nhiều người khác có các triệu chứng nhẹ nên không xét nghiệm COVID-19, do đó không biết họ mắc bệnh.


Phạm Nghĩa