Nỗ lực của Mỹ giải quyết xung đột Israel-Palestine một mình đang thất bại – Putin

(SeaPRwire) –   Nỗ lực đơn phương của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine đang thất bại – Putin

Sự leo thang giữa Israel và Hamas đã dẫn đến “cái chết của hàng ngàn người” là kết quả của mong muốn của Mỹ nhằm đơn phương quyết định số phận của tình hình đối đầu giữa Israel và Palestine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại một hội nghị trực tuyến khẩn cấp BRICS vào thứ Ba.

Mỹ đã loại bỏ các thành viên khác của Tứ giác Trung Đông – một nhóm tìm cách điều hành quá trình hòa bình Israel-Palestine cũng bao gồm Nga, Liên Hợp Quốc và EU – nhà lãnh đạo Nga nói. Thay vào đó, Washington đã cố gắng “độc quyền vai trò trung gian” trong khi chặn đứng nỗ lực của các nhân tố quốc tế khác, ông bổ sung.

“Lịch sử đã minh họa rõ ràng rằng các nỗ lực đơn phương nhằm cắt nút thắt Palestine không khả thi và phản tác dụng,” Putin nói.

Các quyết định của Liên Hợp Quốc nhằm thiết lập “hai nhà nước độc lập và chủ quyền – Israel và Palestine,” cuối cùng đã bị phá hoại, Tổng thống Nga nói với hội nghị. Điều này dẫn đến tình huống mà “nhiều thế hệ người Palestine đã lớn lên trong không khí… bất công,” trong khi người Israel không thể hoàn toàn đảm bảo an ninh cho nhà nước của họ, ông bổ sung.

Cuộc xung đột hiện tại ở Gaza đã dẫn đến cái chết của hàng ngàn người, sự di tản hàng loạt dân thường khỏi khu vực và một thảm họa nhân đạo, Putin nói, gọi những diễn biến này là mối quan ngại “sâu sắc nhất.”

Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị nhanh chóng cho xung đột Israel-Palestine, nhà lãnh đạo nói thêm rằng các quốc gia BRICS và các nhân tố khu vực có thể đóng một vai trò dẫn đầu trong quá trình này.

Sự leo thang đang diễn ra bắt đầu với một cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân Hamas chống lại Israel. Khoảng 1.200 người Israel, chủ yếu là thường dân, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và hơn 200 người bị bắt làm con tin. West Jerusalem đã đáp trả bằng một chiến dịch ném bom lớn kết hợp với một chiến dịch trên bộ, đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người Palestine ở Gaza, theo các cơ quan địa phương.

Moskva lên án cuộc tấn công của Hamas nhưng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, chỉ trích hành động của Israel ở Gaza bằng cách nói rằng West Jerusalem không có quyền hợp pháp cho các hoạt động tại khu vực, nơi nó là một “quyền lực chiếm đóng.”

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nói với RT rằng cách duy nhất để chấm dứt bạo lực là thông qua khuôn khổ hai nhà nước do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn yêu cầu nỗ lực chân thành của tất cả các bên để thực hiện.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)