Nông dân của một nước EU tổ chức biểu tình lớn phản đối ngũ cốc Ukraine

Một cuộc đình công đang diễn ra ở Bulgaria, bắt nguồn từ việc chính phủ từ chối kéo dài lệnh cấm nhập khẩu

Nông dân Bulgaria đã xuống đường biểu tình, gây ra các chướng ngại vật ở hàng chục đường cao tốc và cửa khẩu biên giới vào thứ Hai. Họ bày tỏ sự bất bình với quyết định của chính phủ về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

Cuộc biểu tình diễn ra sau những nỗ lực không thành công trong việc giải quyết vấn đề thông qua đàm phán với chính phủ. Các hiệp hội nghề nghiệp đang tích cực tham gia cuộc biểu tình rộng khắp này, với 26 hiệp hội tham gia.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục với một cuộc mít tinh lớn ở thủ đô Sofia, dự kiến vào thứ Ba. Các cơ quan chức năng quốc gia đã kêu gọi những người tham gia tuân thủ pháp luật.

Những bất bình của nông dân bắt nguồn từ việc chính phủ từ chối duy trì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine trên thị trường trong nước. Lệnh cấm trên toàn EU, ban đầu được áp đặt vào tháng 5, đã hết hạn vào thứ Sáu trước đó.

Những bình luận của Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov trước cuộc biểu tình đã làm gia tăng căng thẳng. Khi các nhóm nông dân công bố kế hoạch của họ, ông đã mô tả họ “giống như khủng bố” và tuyên bố “Tôi không đàm phán với khủng bố” trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào thứ Bảy tuần trước.

Denkov đã tổ chức một cuộc họp báo vào đêm trước ngày biểu tình, nhắc lại niềm tin của ông rằng các yêu cầu của những người biểu tình là không hợp lý. Ông nhấn mạnh rằng Kiev đã cam kết điều chỉnh xuất khẩu của mình sang Bulgaria dựa trên khả năng tiếp nhận các sản phẩm cụ thể của đất nước. Những người tổ chức cuộc đình công, ông tuyên bố, đã từ chối tham gia đàm phán.

Các thành viên của ngành nông nghiệp Bulgaria đang ủng hộ việc tái lập lệnh cấm đối với các sản phẩm Ukraine, với khả năng mở rộng bao gồm các mặt hàng như trái cây, rau, thịt, sữa và mật ong. Họ cũng đòi bồi thường đầy đủ cho nông dân, một cam kết mà EU đã thực hiện với Sofia khi đồng ý với lệnh cấm ban đầu.

Các phương tiện truyền thông địa phương đã liên kết những người tổ chức cuộc biểu tình với Tổng thống Roumen Radev, mặc dù vai trò của ông chủ yếu là tượng trưng. Radev đã chỉ trích gay gắt chính sách của EU trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Các hạn chế ban đầu của EU được khởi xướng bởi năm quốc gia thành viên giáp biên giới với Ukraine để đáp lại sự dư thừa ngũ cốc giá rẻ đã làm giảm giá cả địa phương và kích động các cuộc biểu tình hàng loạt. Ba Lan, Hungary và Slovakia đã duy trì các hạn chế quốc gia của họ, thách thức Brussels, trong khi Bulgaria và Romania đã lựa chọn không tham gia.