Núi lửa Iceland sắp phun trào khi rung chuyển mở đường

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng cảnh báo rằng một đứt gãy có thể mở ra chỉ với vài phút cảnh báo khi magma chảy lên bề mặt trái đất

Cơ quan chức năng Iceland đã cảnh báo rằng một vụ phun trào núi lửa lớn có thể xảy ra chỉ với 30 phút cảnh báo khi động đất tiếp tục rung chuyển khu vực gần một thị trấn ven biển đã được sơ tán từ đầu tháng này.

Một vụ phun trào vẫn được coi là “sắp xảy ra“, nhưng Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết vào ngày thứ Tư rằng giờ đây nó dường như ít có khả năng magma sôi sục sẽ bị vỡ ra từ một đường hầm magma ngay dưới Grindavik, thị trấn mà khoảng 4.000 cư dân đã buộc phải rời khỏi nhà của họ gần hai tuần trước. Dữ liệu địa chấn mới nhất cho thấy vụ phun trào sẽ có khả năng xảy ra giữa Sylingarfell, vài dặm về phía bắc của Grindavik, và Hagafell, xa hơn về phía đông bắc.

“Khả năng xảy ra một vụ phun trào đột ngột bên trong ranh giới thị trấn Grindavik đã giảm dần mỗi ngày và ngày nay được coi là thấp,” IMO nói. “Có thể giả định rằng magma trong đường hầm dưới Grindavik đã bị rắn chắc một phần, điều này cũng làm giảm khả năng magma sẽ đột ngột đột phá lên bề mặt ngay trong ranh giới thị trấn.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng tốc độ chậm lại của động đất trong khu vực có thể cho thấy magma đang đến gần bề mặt trái đất hơn, khiến vụ phun trào dự kiến trở nên cấp bách hơn. IMO báo cáo rằng khoảng 100 trận động đất đã được ghi nhận giữa nửa đêm và 6 giờ chiều thứ Tư, so với hàng ngàn rung chuyển hàng ngày từ đầu tháng này. Thời tiết bão tố và sóng lớn đã cản trở nỗ lực theo dõi hoạt động địa chấn.

Trong những ngày gần đây, các quan chức khẩn cấp đã cho phép nhóm nhỏ cư dân Grindavik trở lại thị trấn trong vài phút một lượt để lấy một số đồ đạc của họ. Một phóng viên đã đi cùng những người sơ tán trong một chuyến đi như vậy vào tuần trước, chỉ để bị ra lệnh rời Grindavik ngay lập tức sau khi phát hiện mức độ lưu huỳnh dioxit cao.

Bộ Dân sự và Quản lý Khẩn cấp Iceland cho phép cư dân trở lại thị trấn từ 9 giờ đến 16 giờ vào thứ Năm, nhắc đến mối đe dọa giảm của một vụ phun trào bên trong ranh giới thành phố, nhưng cảnh báo rằng họ có thể phải chạy trốn một lần nữa trong “thời gian rất ngắn“.

Grindavik nằm trên bán đảo Reykjanes, cách thủ đô Reykjavik khoảng 35 dặm về phía tây nam. Nó nằm gần một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng có tên là Blue Lagoon, nơi đây đã bị đóng cửa trước mối đe dọa núi lửa. Một số ngôi nhà ở thị trấn đã bị phá hủy bởi động đất trong những tuần qua, trong khi những khe nứt khổng lồ đã xé toạc đường phố.

“Mọi thứ trông quá không thực,” cư dân Grindavik Andrea Evarsdottir nói với tờ báo Anh sau khi được phép trở lại nhà của mình trong 10 phút vào thứ Hai. “Tôi cảm thấy mình như đang ở trong một bộ phim dystopian. Tôi chỉ đang chờ đợi tỉnh dậy khỏi cơn ác mộng này.”

Vụ phun trào núi lửa ở miền nam Iceland vào năm 2010 đã phun ra những đám mây tro bụi núi lửa khổng lồ vào bầu khí quyển, gây ra sự gián đoạn lớn nhất đối với các chuyến bay hàng không châu Âu kể từ Thế chiến II.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)