Núi lửa lớn nhất châu Âu phun trào (ẢNH, VIDEO)

(SeaPRwire) –   Một cảnh báo ‘đỏ’ tạm thời đối với các chuyến bay đã được ban hành sau khi hoạt động tại núi lửa Etna ở Ý

Núi lửa hoạt động lớn nhất châu Âu, núi lửa Etna, một lần nữa phun trào, phóng lên cao hơn 1 kilômét trên miệng núi phía đông nam của nó, Viện Địa vật lý và Núi lửa quốc gia Ý (INGV) đã báo cáo.

Vụ phun trào trên hòn đảo Sicilia của Ý, lần đầu tiên trong ba tháng, đến sau một vài ngày rung chuyển núi lửa và phát thải các đám mây hơi nóng lớn.

Một dòng dung nham đang sôi sục lên cao trong khi dung nham di chuyển xuống sườn núi Etna, theo Đài quan sát Etna. Các đám mây bụi do đó lan đến các thị trấn ven biển phía bắc Catania, phủ lên ô tô và tòa nhà.

Tro núi lửa sẽ hạ xuống và cung cấp đất màu mỡ cho các vườn nho và vườn xung quanh, một lần nữa nhắc nhở mối quan hệ mà các nông dân địa phương chia sẻ với ngọn núi ngay trước cửa.

Khói bốc lên từ núi lửa Mt. Etna, nhìn từ nhà thờ Magazzeni gần làng Sant’Alfio, phía bắc Catania, Sicily, miền nam Ý, Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2023.


© AP Photo / Salvatore Allegra

Núi lửa Etna nổi tiếng khó lường là núi lửa hoạt động nhất châu Âu, và trung bình phun trào một lần một tháng giữa năm 2021 và 2022.

INGV hiện đã hạ mức cảnh báo xuống màu da cam và tiếp tục theo dõi tình hình. Hoạt động tại Sân bay Catania cho đến nay vẫn chưa bị gián đoạn và không có báo cáo thiệt hại.

Một cảnh quan tổng quan về dung nham phun trào sau khi bắt đầu phun trào núi lửa Etna vào đầu buổi tối ngày 12 tháng 11 và tạo ra một đám mây núi lửa ở Catania, Ý vào ngày 12 tháng 11 năm 2023.


© Salvatore Allegra / Anadolu qua Getty Images

Trong khi vụ phun trào hiện tại không gây thương vong, chín du khách đã thiệt mạng và một số người khác bị thương vào tháng 9 năm 1979 khi một vụ nổ làm rung chuyển khu vực miệng núi Bocca Nuova của miệng núi trung tâm Etna, dẫn đến thay đổi chính sách du lịch. Năm 1987, hai du khách đã thiệt mạng do vụ nổ tại miệng núi phía đông nam, hiện trường của hoạt động hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)