Nước EU sẽ đóng cửa biên giới với Nga hơn nữa

(SeaPRwire) –   Phần Lan sẽ chỉ để mở một trạm kiểm soát, phía bắc vòng Bắc Cực

Chính phủ Phần Lan đã quyết định đóng cửa ba trạm kiểm soát biên giới nữa với Nga, Thủ tướng Petteri Orpo thông báo vào tối thứ Tư, đưa ra lý do là số lượng người tị nạn không có giấy tờ từ các nước thứ ba đang tăng lên.

Orpo và Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen đã tổ chức họp báo tại Helsinki để công bố quyết định này. Họ cho biết đề xuất trước đó đã bị Bộ Tư pháp phủ quyết vì không đủ bảo vệ quyền lợi của người tị nạn và sẽ để một số người Phần Lan mắc kẹt ở Nga.

Phần Lan có tám trạm kiểm soát biên giới chính thức với Nga. Tuần trước nước này đã đóng cửa bốn trạm. Quyết định hôm thứ Tư có nghĩa là chỉ còn trạm Raja-Jooseppi, ở vùng Lapland của Phần Lan, tiếp tục hoạt động từ thứ Bảy trở đi.

Helsinki đã biện minh cho việc đóng cửa biên giới bằng cách buộc tội Nga cho phép người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông không có hộ chiếu hoặc thị thực hợp lệ vượt biên. Bộ trưởng Quốc phòng Antti Hakkanen cho rằng Moscow đang sử dụng người tị nạn “đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm suy yếu sự thống nhất của họ.” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ những cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ.”

Vấn đề biên giới có thể dễ dàng được giải quyết bằng cách đối thoại với phía Nga, Zakharova nói với phóng viên hôm thứ Tư, nhắc nhở rằng Helsinki đã hành động một mình mặc dù Moscow vẫn mở cửa cho thảo luận. Bà cũng lưu ý rằng ít nhất một số người Phần Lan không hài lòng với hành động của chính phủ.

Hàng trăm người đã biểu tình phản đối việc đóng cửa biên giới tại chính phủ Helsinki vào cuối tuần trước. Một cuộc biểu tình khác cũng diễn ra tại thị trấn biên giới Lappeenranta, nơi có nhiều cư dân có bạn bè và gia đình ở Nga.

Theo báo cáo của truyền thông Phần Lan, số lượng người di cư “tăng” đã lên tới 50-100 người mỗi ngày qua tất cả các trạm kiểm soát. Đài Yle cho biết 51 người tị nạn từ Yemen, Pakistan, Somalia và Syria đã đến trạm kiểm soát Salla vào thứ Tư, trong khi 11 người khác bị chặn lại ở Vartius. Cả hai trạm kiểm soát này đều dự kiến sẽ đóng cửa vào thứ Sáu và tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất ngày 23 tháng 12.

Phần Lan trước đó đã triển khai quân đội để củng cố Vartius. Helsinki cũng đã yêu cầu Cơ quan biên phòng và bờ biển châu Âu Frontex hỗ trợ thêm 60 sĩ quan để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)