Ớn lạnh với xe chở cát hàng chục tấn qua cầu 2,5 tấn

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý doanh nghiệp khai thác cát ở Đắk Lắk, cơ quan chức năng huyện Ea Kar đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động để cung cấp một số nội dung.

Cây cầu có biển báo 2,5 tấn nhưng xe hàng chục tấn chạy ầm ầm

Đại diện Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Ban quản lý dự án huyện Ea Kar cho biết cầu Đoàn Kết (xã Ea Ô) – nơi xe chở cát của Công ty TNHH Khai thác cát Đoàn Kết chạy qua) – được xây dựng từ trước những năm 1990 phục vụ đi lại cho người dân. Năm 2018 và 2021, mưa lũ đã làm 2 đầu mố cầu bị hư hỏng nặng. Riêng năm 2021, UBND huyện đã chi 2,7 tỉ đồng đổ đất, rọ đá gia cố 2 bên mố cầu. Trong quá trình sửa chữa, Ban quản lý dự án đã ước tính và cắm bảng giới hạn tải trọng 2,5 tấn.

“Cầu đã được xây dựng từ lâu nên hiện đã xuống cấp rất nặng. Đặc biệt, sau nhiều đợt mưa lũ, các trụ chân cầu nằm sâu dưới nước nên huyện không thể đánh giá được chất lượng. UBND huyện cũng đã nhiều lần đề nghị cấp kinh phí xây dựng mới 1 cây cầu để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại nhưng chưa được” – đại diện Ban quản lý dự án huyện Ea Kar thông tin.

Cây cầu bị sạt lở nghiêm trọng vào tháng 12-2021

Ông Nguyễn Minh Chuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar, cho biết phần lớn sản lượng cát tại bãi cát của Công ty Đoàn Kết (gần khu vực cầu) được vận chuyển qua cầu Đoàn Kết. Không rõ khi cấp phép bến bãi, tuyến đường vận chuyển cát, cơ quan chức năng có đánh giá tải trọng của cầu Đoàn Kết hay không.

“Có sự thiếu sót của địa phương. Tong đó, lực lượng CSGT chưa tuần tra, kiểm soát xử lý các xe quá tải trọng cầu. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu Công ty Đoàn Kết thực hiện đúng quy định và chỉ đạo cơ quan công an tăng cường xử lý” – ông Chuyền nói.

Liên quan đến vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Quy, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết Công an huyện Ea Kar đã tổ chức cho đại diện công ty là ông Nguyễn Duy Thanh ký cam kết chấp hành các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy.

Qua công tác xác minh, Công ty Đoàn Kết hiện có 2 đầu kéo, 2 rơ moóc hoạt động vận chuyển cát qua địa bàn huyện Ea Kar từ tháng 10-2022. Hiện Công an huyện Ea Kar chưa ghi nhận sai phạm của các phương tiện thuộc Công ty Đoàn Kết.

Cây cầu cũ xây dựng hàng chục năm trước nhưng xe hàng chục tấn vẫn lưu thông. Ảnh chụp tháng 12-2021

“Thời gian tới, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, tập trung chuyên đề tải trọng góp phần làm giảm tai nạn giao thông” – Đại tá Quy nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, nhiều con sông ở Đắk Lắk đang bị phá tan hoang bởi nạn khai thác cát. Hàng trăm ha đất bị cuốn trôi, dân phản ánh nhưng cơ quan chức năng kêu khó. 

Ghi nhận cho thấy dưới sông, nhiều con tàu không số hiệu, không đăng ký, đăng kiểm ồ ạt hút cát gây sạt lở nghiêm trọng. Trên bờ, doanh nghiệp tự tung, tự tác không cân lượng cát khi bán, gây thất thu thuế.

CLIP: Ớn lạnh với xe chở cát hàng chục tấn qua cầu 2,5 tấn


Cao Nguyên