Ông Philippe Troussier chính thức làm HLV trưởng tuyển Việt Nam

Ông Park Hang-seo và ông Troussier

HLV Philippe Troussier là chiến lược gia quen mặt với bóng đá Việt Nam khi có thâm niên làm công tác đào tạo trẻ tại nơi đây. Trước đó, nhà cầm quân người Pháp nổi tiếng khi dẫn dắt tuyển Nhật Bản dự vòng chung kết World Cup 2002, lọt vào đến vòng 1/8.

Ngoài ra, ông Troussier còn được bổ nhiệm làm HLV trưởng tuyển Qatar, từng làm công việc huấn luyện tại các đội tuyển quốc gia khác như Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Nigeria, Nam Phi, Morocco. Với kinh nghiệm huấn luyện, ông Troussier được mệnh danh là “phù thủy trắng”.

HLV Troussier chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Từ năm 2019 đến 2021, ông Troussier dẫn dắt tuyển U19 Việt Nam và từng làm Giám đốc Kỹ thuật tại “lò” đào tạo trẻ của Trung tâm PVF (Hưng Yên). Sau khi kết thúc hợp đồng, HLV Troussier trở về Pháp nghỉ dưỡng trước khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thay thế ông Park Hang-seo.

Sau khi HLV Park Hang-seo kết thúc hợp đồng với VFF vào tháng 1-2023, ông Troussier trở thành ứng viên sáng giá nhất cho vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam. 

Trước khi ký hợp đồng với VFF,  HLV 67 tuổi này đã sang Pháp để trò chuyện với tuyển thủ Nguyễn Quang Hải

Với nhiệm vụ mới, mục tiêu lâu dài của HLV Troussier là giúp tuyển Việt Nam tham dự vòng chung kết World Cup 2030 và chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026. Trước mắt, ông Philippe Troussier sẽ kiêm nhiệm cả hai đội U23 Việt Nam và tuyển quốc gia trong năm 2023.


Tường Phước