Ông Võ Văn Hoan: Tại sao 2 nhà kế bên nhưng nhà được công nhận, nhà thì không?

Chiều 2-11, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” trên địa bàn giai đoạn 2019-2025.

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, cho biết một nội dung quan trọng trong thực hiện phong trào thi là công tác cải cách hành chính. Vì thế, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thẳng thắn chỉ ra vì sao thành phố luôn nỗ lực, quyết tâm thực hiện và đã làm rất nhiều đầu việc nhưng công tác này vẫn chưa như kỳ vọng.

Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do UBND thành phố tổ chức chiều 2-11

Theo ông, những vấn đề trục trặc trong cải cách hành chính thì Ban Chỉ đạo cải cách hành chính đã họp và đề ra nhiều việc cần thực hiện trên nền phải thống nhất, triệt để và có hiệu quả hơn. “Trong thời gian tới phải làm thống nhất” – Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. Bởi theo ông, thực tế giải quyết cùng một loại hồ sơ nhưng có nơi 7 ngày, có nơi 9-10 ngày, còn có nơi không bao giờ biết thời gian lúc nào.

Trong bài phát biểu chỉ dài 45 phút, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ ra những “điểm nghẽn” trong cải cách hành chính

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, công tác tiếp dân đảm bảo theo quy định nhưng chất lượng và hiệu quả sau cuộc tiếp chưa thành công lắm. Theo ông, việc này không phải không giải được mà chúng ta chưa chịu giải. “Tất cả vướng mắc của người dân trên tất cả lĩnh vực đều có những lời giải, ngoại trừ vướng mắc về pháp lý. Vấn đề quy hoạch, xây dựng, đất đai đều có đáp án” – ông Võ Văn Hoan nêu quan điểm.

Vì sao 2 nhà kế bên nhưng nhà được công nhận, nhà thì không? Ông nói các ngành đều giải quyết được nhưng thiếu tính hệ thống để phổ biến ra thành việc “đúng vào trường hợp này thì giải quyết giống như vậy”. Do đó, có rất nhiều trường hợp người dân khiếu nại “nhà kế bên y như vậy nhưng được mà họ không được”. Thành phố lớn nhưng thiếu tính hệ thống. Nếu các cơ quan, đơn vị chịu khó hệ thống hóa lại các vụ việc và đưa nó thành “tủ thuốc” thì cứ trường hợp nào đúng như khung đó về mặt pháp lý thì “bốc” ra xử lý. Do đó cần hệ thống, phổ biến công khai để các địa phương học tập và người dân biết không phải “chạy”, lo lắng.


Tin – ảnh: PHAN ANH