PCR và giải mã gien chỉ ra danh tính “cúm cà chua” bí ẩn ở trẻ

Theo nhóm nghiên cứu từ các bệnh viện cùng đơn vị thành viên của Đại học Leicester – Anh và Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), 2 bệnh nhi là một bé gái 13 tháng tuổi và anh trai 5 tuổi bị phát ban ở tay và chân 1 tuần sau khi trở về từ kỳ nghỉ với gia đình ở Kerala – Ấn Độ vào tháng 5-2022.

Hai cháu bé này có các sang thương da đặc trưng của “cúm cà chua bí ẩn”, một căn bệnh xuất hiện đầu tiên ở bang Kerala – Ấn Độ và ảnh hưởng đến nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong kỳ nghỉ 1 tháng này, gia đình 2 cháu bé đã được nghe truyền thông địa phương ở Kerala nói về căn bệnh bí ẩn ở trẻ em được gọi là “cúm cà chua”.

Cận cảnh sang thương da trên cơ thể 2 bệnh nhi ở Anh – Ảnh: The Pediatric Infectious Disease Journal

Các bệnh nhi được đưa đến một phòng cấp cứu nhi khoa, được lấy mẫu virus từ các sang thương để làm xét nghiệm PCR. Kết quả cho thấy cả 2 bé đều dương tính với Enterovirus và âm tính với virus đậu mùa khỉ.

Các nhà khoa học tiếp tục giải trình tự gien Enterovirus trong 2 mẫu bệnh phẩm và xác định nó là Coxsakie A16, một chủng virus gây bệnh tay chân miệng nhẹ. Phân tích phát sinh loài cho thấy trình tự của loại Coxsakie A16 này có chủng tổ tiên gần nhất với một nhánh từ Trung Quốc được ghi nhận trong những năm 2011-2014.

Như vậy, “cúm cà chua” bí ẩn ở Ấn Độ là bệnh tay chân miệng, với biểu hiên phát ban tương đối bất thường và đôi khi kiểu ban khiến người ta lo lắng đó là đậu mùa khỉ.

Sang thương da ở 2 bệnh nhi đều đã biến mất (sau 6 ngày ở bé lớn, 16 ngày ở bé nhỏ) mà không để lại bất kỳ sẹo nào sau thời gian theo dõi tại nhà.

Theo The Hindu Times, căn bệnh virus đặc hữu này được báo cáo lần đầu ở Kollam của Kerala vào ngày 6-5 và tính đến ngày 26-7, hơn 82 trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm bệnh đã được các bệnh viện chính quyền địa phương báo cáo.

Điều này đã dẫn tới lời cảnh báo cho các bang lân cận là Tamil Nadu và Karnataka. Ngoài ra, 26 bệnh nhi từ 1-9 tuổi khác đã được Trung tâm Nghiên cứu Y tế Khu vực ở Bhubaneswar báo cáo.

“Bộ Y tế Kerala đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để theo dõi sự lây lan của vi-rút và ngăn chặn sự lây lan của nó ở các vùng khác của Ấn Độ” – Một bài báo khoa học khác vừa đăng tải trên tạp chí khoa học The Lancet lưu ý.

Tại Ấn Độ, các trẻ bị cúm cà chua được đánh giá là có biểu hiện tương tự như bệnh chikungunya, sốt xuất huyết, tay chân tay chân miệng nên cách điều trị cũng tương tự – cách ly, nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau và các phương pháp điều trị triệu chứng khác theo chỉ định của bác sĩ.


Anh Thư