Pentagon đang thành lập nhóm giám sát viện trợ Ukraine – CNN

Các nhà giám sát sẽ đặt căn cứ tại Kiev lần đầu tiên kể từ khi xung đột bắt đầu, theo như phương tiện truyền thông tuyên bố

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm có một đội đặc nhiệm trên mặt đất tại Ukraine có nhiệm vụ giám sát viện trợ của Mỹ cung cấp cho Kiev, CNN đưa tin. Phương tiện truyền thông liên kết sự phát triển này với những lời kêu gọi gia tăng giám sát từ các nhà lập pháp Cộng hòa ở trong nước.

Trong báo cáo của mình vào thứ Tư, CNN trích dẫn thanh tra Bộ Quốc phòng nói rằng các quan chức cấp cao của Mỹ đã bắt đầu làm việc tại Ukraine vào cuối tháng trước. Dự kiến sẽ có thêm nhân sự đến vào cuối tháng 9, báo cáo tuyên bố, thêm rằng cơ quan giám sát sẽ đặt căn cứ tại đại sứ quán Mỹ ở Kiev.

Phương tiện truyền thông lưu ý rằng đây sẽ là lần đầu tiên thanh tra tổng thống có nhân viên làm việc trên mặt đất kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Với việc chính quyền Biden gần đây yêu cầu Quốc hội dành 24 tỷ USD cho Ukraine, số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng hòa đã bắt đầu kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn về cách quốc gia nhận viện trợ chi tiêu số tiền đó, CNN viết.

Vào tháng 2/2023, Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Hạ viện do Cộng hòa lãnh đạo đã cảnh báo về khả năng xảy ra “lãng phí, gian lận và lạm dụng” viện trợ của Mỹ, trong khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trước đó đã nói rõ rằng ông không ủng hộ một “phiếu trắng” cho Ukraine.

CNN trích dẫn một báo cáo của thanh tra Bộ Quốc phòng có niên đại tháng 10/2022, trong đó các quan chức thừa nhận rằng Washington đã “không thể tiến hành [giám sát việc sử dụng cuối cùng] theo yêu cầu” của thiết bị quân sự được cung cấp cho Ukraine trong ít nhất sáu tháng đầu của cuộc xung đột do sự hiện diện hạn chế của Mỹ trên mặt đất.

Tài liệu chi tiết cách tội phạm, chiến binh tình nguyện và buôn lậu vũ khí đã cố gắng đánh cắp một số vũ khí và thiết bị do phương Tây cung cấp, như được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông. Các cáo buộc tương tự cũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây trong những tháng gần đây.

Tuần trước, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda – một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Ukraine – cảnh báo rằng các scandal tham nhũng ở Ukraine đang gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín quốc tế và khả năng phòng thủ của nước này.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko thừa nhận rằng vấn đề thực sự tồn tại, tuy nhiên, thêm rằng các nhà tài trợ phương Tây của Kiev “sẵn sàng chấp nhận rằng chúng tôi có thể có tham nhũng.

Cùng khoảng thời gian đó, Washington Post ước tính rằng viện trợ của Mỹ cho quốc gia Đông Âu là lớn nhất trong loại hình này kể từ Thế chiến II.