Pfizer kiện Ba Lan về vaccine Covid-19

(SeaPRwire) –   Công ty dược phẩm Pfizer đã kiện Ba Lan về vaccine Covid-19

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ là Pfizer đã leo thang cuộc tranh chấp với Warsaw về lượng vaccine Covid-19 không mong muốn bằng cách đệ đơn kiện đòi thanh toán cho 60 triệu liều vaccine mà Ba Lan không cần.

Vụ kiện được đệ trình vào tuần này tại Brussels, yêu cầu 6 tỷ zloty (1,5 tỷ USD) cho các vaccine mà chính phủ Ba Lan từ chối nhận sau khi ngừng nhận giao hàng vào tháng 4 năm 2019. Warsaw bị buộc phải mua phần của mình trong các liều vaccine Covid-19 theo hợp đồng gây tranh cãi mà Ủy ban Châu Âu ký với Pfizer vào năm 2021 thay mặt các quốc gia EU.

Khối đã kết thúc việc đặt hàng 1,1 tỷ liều theo hợp đồng, khiến các quốc gia EU phải đối mặt với sự dư thừa vaccine khi đại dịch Covid-19 giảm bớt. Văn phòng công tố viên của EU thông báo điều tra quá trình mua sắm liên quan đến cáo buộc tham nhũng và các cuộc đàm phán bí mật sau hậu trường.

Các quan chức Ba Lan đặt câu hỏi về vai trò của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong việc thực hiện thỏa thuận. Von der Leyen thừa nhận đã liên lạc riêng với CEO của Pfizer Albert Bourla trong nhiều tuần trong quá trình đàm phán hợp đồng, nhưng Ủy ban Châu Âu nói vào năm ngoái rằng tin nhắn văn bản của bà với giám đốc điều hành không thể tìm thấy.

Phiên điều trần đầu tiên trong vụ kiện của Pfizer dự kiến diễn ra vào ngày 6 tháng 12. Công ty đã đề nghị trước đây trong năm nay cho EU thêm thời gian hoàn thành mua sắm tối thiểu theo hợp đồng ràng buộc, nhưng nhấn mạnh rằng cuối cùng họ phải được thanh toán đầy đủ số lượng liều mà khối đã cam kết. Ba Lan từ chối ký kết thỏa thuận được sửa đổi giữa EU và công ty dược phẩm.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Katarzyna Sojka cho biết trên đài truyền hình TVN24 vào thứ Tư rằng có một chút hy vọng để giải quyết vụ kiện của Pfizer “theo hướng tích cực”. Bà lưu ý rằng Warsaw không phải là nước duy nhất gặp vấn đề này, khi các quốc gia EU khác cũng sẽ phải đối mặt với những vụ kiện tương tự.

Pfizer quyết định tiến hành vụ kiện “sau một thời gian dài vi phạm hợp đồng và một giai đoạn thảo luận nghiêm túc giữa các bên,” theo lời một phát ngôn viên của công ty cho biết với Politico.

Hàng triệu người Ba Lan đã từ chối tiếp nhận vaccine Covid-19, và Warsaw đã ngừng giao hàng vaccine khi làn sóng người tị nạn Ukraina vào đầu năm 2022 làm tăng gánh nặng tài chính cho chính phủ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)