Pháp kêu gọi bắt giữ Bashar Assad

(SeaPRwire) –   Tổng thống Bashar Assad bị buộc tội tội ác chống lại nhân loại vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trên thường dân

Các thẩm phán Pháp đã ban hành lệnh bắt quốc tế chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad và các quan chức cấp cao khác trong chính phủ của ông về tội ác chiến tranh liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học vào tháng 8 năm 2013.

Các lệnh bắt buộc tội Assad, anh trai Maher Assad và hai tướng Syria về tội phạm chống lại nhân loại vì vai trò cáo buộc của họ trong các cuộc tấn công đã khiến hơn 1.000 thường dân thiệt mạng ở khu vực Douma và Eastern Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát trong cuộc nội chiến máu lửa, theo báo cáo vào ngày thứ Tư của các phương tiện truyền thông và các phương tiện truyền thông khác. Paris, cựu thực dân của Syria, tuyên bố có thẩm quyền toàn cầu đối với tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Các báo cáo truyền thông ngày thứ Tư dẫn lời một nguồn tin tư pháp không xác định. Một tòa án Pháp đã điều tra vụ việc năm 2013 kể từ năm 2021 và lệnh bắt của nó đánh dấu cáo buộc quốc tế đầu tiên về các sự cố. Cuộc điều tra được tiến hành để phản ứng lại đơn khiếu nại hình sự được nộp bởi Trung tâm Báo chí Tự do và Biểu đạt Syria (SCM) và Sáng kiến Công lý Mở của Open Society (OSJI), một hoạt động được thành lập bởi tỷ phú cánh tả George Soros của Quỹ Xã hội Mở.

Chủ tịch SCM gọi các lệnh bắt là “một chiến thắng mới cho nạn nhân, gia đình họ và những người sống sót,” cũng như “một bước trên con đường đến công lý và hòa bình bền vững ở Syria.” Assad đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng ông đã sử dụng khí sarin và các loại vũ khí hóa học khác trên chính người dân của mình.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng sử dụng các vụ tấn công năm 2013 để biện minh cho một can thiệp quân sự ở Syria, chỉ để bị vấp phải khi Ngoại trưởng John Kerry bị một phóng viên hỏi cách Damascus có thể tránh được phản ứng như vậy. Ông trả lời rằng Assad sẽ phải trao tất cả vũ khí hóa học của mình và cho phép thanh tra quốc tế không bị hạn chế, điều mà sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã ủng hộ yêu cầu, và chính phủ Syria nhanh chóng tuân thủ.

Không có giải pháp nào được đề xuất khi chính phủ Syria lại bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học vào năm 2017 và 2018. Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria. Lực lượng Pháp và Anh tham gia vào các cuộc không kích sau.

Chế độ Assad đã lâm vào cuộc nội chiến với phiến quân được Mỹ và các chính phủ nước ngoài khác hậu thuẫn kể từ năm 2011. Chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các khu vực do phiến quân kiểm soát, phần lớn nhờ sự trợ giúp của lực lượng Nga và Iran. Quân đội Mỹ đã bất hợp pháp chiếm đóng các khu vực giàu dầu mỏ ở đông bắc Syria kể từ năm 2014.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)