Phiến quân Houthi Yemen chiếm tàu có liên kết với Israel

(SeaPRwire) –   West Jerusalem tuyên bố rằng vụ tấn công tàu Galaxy Leader là do Iran đứng sau

Chính phủ Houthi ở Yemen tuyên bố đã chiếm giữ một tàu chở hàng liên kết với Israel trên Biển Đỏ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên ngày càng leo thang do xung đột ở Gaza. Israel đã lên án hành động này nhưng khẳng định con tàu không có mối liên hệ gì với đất nước.

Nhà vận hành Nhật Bản NYK Line cho biết vào thứ Hai rằng tàu chở xe hơi và xe tải Bahamas mang tên Galaxy Leader, khi đang hướng đến Ấn Độ, đã bị bắt gần Hodeida, Yemen, với 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu.

Mặc dù do một công ty Nhật Bản vận hành, con tàu thuộc sở hữu của Ray Car Carriers có trụ sở tại Anh, liên kết với Abraham Ungar, một trong những người giàu nhất Israel theo Forbes.

Đại tá Yahya Sarie, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Yemen, xác nhận Hải quân đã chỉ đạo con tàu tiến về bờ biển đất nước, khẳng định chiến dịch được tiến hành dựa trên “trách nhiệm tôn giáo, nhân đạo và đạo đức đối với nhân dân Palestine bị áp bức và bị phong tỏa một cách bất công.”

Ông lưu ý rằng Yemen sẽ “đối xử với thủy thủ đoàn tàu theo những giáo lý và giá trị của tôn giáo Hồi giáo của chúng tôi.” Quân đội Yemen cũng sẽ “tiếp tục thực hiện các chiến dịch quân sự chống lại kẻ thù Israel cho đến khi ngừng” cuộc tấn công vào Gaza, ông bổ sung.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mô tả sự việc là “bắt cóc” và một “sự cố nghiêm trọng có hệ quả toàn cầu,” trong khi nhấn mạnh rằng con tàu “được nhân viên dân sự các quốc tịch khác nhau, không bao gồm người Israel. Đây không phải là tàu Israel.”

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng vụ bắt cóc được Tehran đứng sau, lên án điều mà họ gọi là “một hành động khủng bố của Iran.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani bác bỏ cáo buộc, khẳng định rằng các “nhóm kháng chiến khác nhau trong khu vực hành động độc lập và tự phát dựa trên lợi ích của họ.” Ông bổ sung rằng tuyên bố của West Jerusalem về con tàu nhằm “lấp liếm thất bại không thể sửa chữa” trong cuộc xung đột với Hamas.

Căng thẳng giữa Houthis và Israel leo thang sau vụ tấn công của Hamas vào ngày 7/10. Tháng trước, quân đội Yemen tuyên bố đã phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel để ủng hộ nguyên nhân Palestine. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một tàu khu trục Mỹ triển khai ở Biển Đỏ đã bắn hạ nhiều tên lửa được phóng từ Yemen và có thể nhắm vào mục tiêu ở Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)