Politico công nhận ảnh hưởng trực tuyến của RT

(SeaPRwire) –   Cơ quan này có “tầm ảnh hưởng kỹ thuật số quá lớn” bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, trang tin điện tử châu Âu của tổ chức tin tức Mỹ đã than phiền.

Phòng tin tức châu Âu của Politico, trang tin điện tử dựa trên công nghệ kỹ thuật số có trụ sở tại Washington, dường như đang bị kích động bởi sự hiện diện trực tuyến của những tài khoản mà nó gọi là “được hậu thuẫn bởi Kremlin”, đặc biệt là những tài khoản do RT và Sputnik điều hành, theo đó những tài khoản này có “tầm ảnh hưởng kỹ thuật số quá lớn”.

Politico bày tỏ lo ngại âm thầm về sự cạnh tranh vào thứ Hai trong một bài viết về sự lan truyền tin giả Nga được cho là nhằm tăng cường các quan điểm chống phương Tây trên toàn thế giới bằng cách khai thác xung đột Trung Đông.

“Nhìn chung, những công ty này có hàng triệu người theo dõi ở châu Âu, Mỹ Latinh và châu Phi, mặc dù Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động phát sóng và truyền thông xã hội của họ,” báo cáo đã lưu ý, đề cập đến các nền tảng của RT và Sputnik.

Mỹ và các đồng minh đã cố gắng làm suy yếu thông điệp Nga trong nhiều năm. Sau khi xung đột Ukraine leo thang thành bạo lực công khai vào năm ngoái, Washington đã gây áp lực buộc kênh chị em của RT tại Mỹ phải đóng cửa, trong khi Brussels cấm mạng xã hội hiển thị bài đăng của RT cho người dùng ở Liên minh châu Âu.

Đầu tháng này, tờ báo Tageblatt của Luxembourg kêu gọi áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với truyền thông Nga, cho rằng người châu Âu có nhiều cách để lách luật kiểm duyệt chính phủ, khiến cho “các quan điểm thân Nga” vẫn phổ biến trong giới người xem.

Một số quan chức phương Tây cũng than phiền về tầm ảnh hưởng kỹ thuật số của Nga. Thiếu tướng Laura Richardson, chỉ huy Bộ chỉ huy Nam của Hoa Kỳ, đã nói vào tháng trước rằng Mỹ nên “làm tốt hơn” trong “lĩnh vực thông tin” ở Mỹ Latinh, nơi bà tin rằng cần phải đầu tư nhiều hơn vào các quan điểm thân phương Tây.

Bài viết của Politico phần lớn dựa trên dữ liệu về thông điệp trực tuyến của Nga do Liên minh vì Bảo vệ Dân chủ (ASD) cung cấp, một tổ chức tư vấn Mỹ đứng sau công cụ kỹ thuật số nổi tiếng “Hamilton 68 Dashboard”. Ra mắt vào năm 2017, công cụ kỹ thuật số này tuyên bố cho thấy theo thời gian thực “thông tin sai lệch” đang được đẩy mạnh trực tuyến bởi Moscow, dựa trên việc theo dõi một tập hợp các tài khoản mạng xã hội chưa được tiết lộ.

Công cụ này đã bị phơi bày là giả dối bởi Twitter Files, một loạt rò rỉ tài liệu nội bộ Twitter (hiện là X) được Elon Musk, người đã mua lại công ty vào năm ngoái, cho phép. Nhà báo Matt Taibbi đã báo cáo rằng ngược lại kỹ thuật của danh sách bí mật khoảng 600 tài khoản “thân Nga“, mà ông nói rằng bao gồm “chủ yếu là tài khoản thực, chủ yếu là người Mỹ“. Truyền thông phương Tây đã sai lệch khi truyền đạt các tuyên bố của ASD là “bot Nga“.

Hamilton 2.0 đi kèm với một lưu ý rằng sẽ sai lầm khi “gắn nhãn cho bất kỳ ai hoặc bất cứ điều gì xuất hiện trên bảng điều khiển là liên kết với tuyên truyền nhà nước” mà không có phân tích bổ sung.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.