Quân đội Israel tuyên bố ‘tạm dừng chiến thuật’ hàng ngày ở Gaza

(SeaPRwire) –   Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, một khung thời gian 11 giờ sẽ cho phép các hoạt động cứu trợ được triển khai vào khu vực phía nam của vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã công bố kế hoạch tạm dừng hoạt động quân sự trong vài giờ mỗi ngày ở các khu vực phía nam Gaza, với lý do cần cho phép viện trợ nhân đạo được chuyển đến người Palestine.

Theo một tuyên bố được đưa ra vào Chủ nhật, các ‘tạm dừng chiến thuật’ hàng ngày sẽ được thực hiện từ 8:00 sáng đến 7:00 tối dọc theo một con đường chạy từ trạm kiểm soát Kerem Shalom đến đường Salah al-Din, và sau đó hướng về phía bắc đến khu vực Khan Younis.

Trạm kiểm soát này đã gặp phải tình trạng tắc nghẽn kể từ khi quân đội Israel tiến vào Rafah vào đầu tháng Năm, bất chấp sự lên án từ Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc và các quốc gia, tổ chức quốc tế khác.

“Đây là một bước bổ sung trong nỗ lực viện trợ nhân đạo đã được IDF và COGAT thực hiện kể từ khi chiến tranh bắt đầu,” IDF cho biết, và bổ sung rằng lần tạm dừng đầu tiên đã được thực hiện vào Thứ Bảy.

IDF cho biết, biện pháp này, được phối hợp với Liên Hợp Quốc và các cơ quan viện trợ quốc tế, sẽ có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

Tây Jerusalem đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ Palestine vào tháng 10 năm ngoái, ngay sau khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các làng mạc ở miền nam Israel, giết chết hơn 1.000 người và đưa khoảng 250 con tin về Gaza. Theo cơ quan y tế Gaza, hơn 37.200 người Palestine đã thiệt mạng và gần 85.000 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ.

Vào tháng 11, Israel và Palestine đã đồng ý ngừng bắn trong một tuần, trong đó gần một nửa số con tin được trao đổi lấy tù nhân Palestine và viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza. Vào ngày 1 tháng 12, IDF đã tiếp tục chiến dịch quân sự sau khi cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.

Do chiến sự, dòng chảy viện trợ nhân đạo ở phía nam Gaza đã giảm sút, trong khi hơn một triệu người Palestine đã phải rời khỏi Rafah sau khi Israel phát động cuộc tấn công vào thành phố này vào tháng trước.

Vào tháng 6, Liên Hợp Quốc đã bổ sung IDF cùng với Hamas và Jihad Hồi giáo vào danh sách toàn cầu của mình về những kẻ vi phạm đã thực hiện các hành vi vi phạm đối với trẻ em. Ngoại trưởng Israel Israel Katz đã chỉ trích động thái này, gọi đó là “chống Do Thái” và nói rằng nó “sẽ có hậu quả đối với mối quan hệ của Israel với Liên Hợp Quốc.”

Viện trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), Karim Khan, tuyên bố rằng ông đang tìm kiếm lệnh bắt giữ đối với một số nhà lãnh đạo cấp cao của Israel và Hamas, bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Khan nói rằng họ chịu trách nhiệm cho “gây ra sự hủy diệt, gây ra nạn đói như một phương thức chiến tranh bao gồm cả việc từ chối cung cấp cứu trợ nhân đạo, cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường trong xung đột.” Netanyahu cáo buộc ICC đang cố gắng ngăn chặn Israel tự vệ trước chủ nghĩa khủng bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.