Quốc gia Bắc Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nguy cơ phun trào núi lửa

Một thị trấn ở Bắc Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nguy cơ phun trào núi lửa

Na Uy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau các hoạt động địa chấn mạnh ở bán đảo Reykjanes phía tây nam. Toàn bộ thị trấn Grindavik đã được sơ tán, Tổng thống Gudni Johannesson thông báo vào thứ Bảy.

Khoảng 800 trận động đất đã được ghi nhận trên bán đảo kể từ nửa đêm, Cơ quan Khí tượng Na Uy (IMO) thông báo vào thứ Bảy. Theo tuyên bố của họ, “khả năng xảy ra một vụ phun trào núi lửa trong tương lai gần được coi là đáng kể.”

Đêm qua, Bộ Bảo vệ Dân sự và Quản lý Khẩn cấp đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp/cấp bách” và ra lệnh cho tất cả cư dân của Grindavik, một thị trấn đánh cá khoảng 3.300 người, phải sơ tán.

“Ở Na Uy, chúng tôi hiểu sức mạnh của thiên nhiên. Chúng tôi hy vọng nhất nhưng chuẩn bị cho mọi tình huống,” Tổng thống sau đó đăng trên X (trước đây là Twitter), thêm rằng Grindavik đã “được sơ tán thành công.”

Một hành lang magma nằm dưới thị trấn, đài phát thanh quốc gia Na Uy RUV báo cáo, trích dẫn các nhà khí tượng học địa phương. Một khe nứt có thể mở bất cứ lúc nào dọc theo đường hầm và gây ra một vụ phun trào dung nham, bao gồm có thể xảy ra ngay tại thị trấn.

“Khả năng xảy ra một vụ phun trào đã tăng lên đáng kể,” một nhà núi lửa học địa phương nói với RUV, lưu ý rằng nó có thể xảy ra “trong vài giờ hoặc một vài ngày.”

Vào tháng Bảy, một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên cùng bán đảo Reykjanes. Đây là lần thứ ba trong ba năm mà một sự kiện địa chấn xảy ra ở khu vực này, lần đầu tiên xảy ra vào năm 2021. Trước đó, Reykjanes không chứng kiến một vụ phun trào trong hơn 800 năm.

Các vụ phun trào núi lửa ở Na Uy là những sự kiện thường xuyên nhưng không thể dự đoán được – chúng có thể xảy ra liên tiếp hoặc với khoảng cách thời gian dài hơn. Tổng cộng, có khoảng 130 núi lửa hoạt động và không hoạt động trên khắp cả nước.

Sự kiện địa chấn lớn nhất gần đây xảy ra khi núi lửa Eyjafjallajokull phun trào vào năm 2010, phun ra những đám mây tro bụi núi lửa khổng lồ vào bầu khí quyển. Điều này dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt không phận châu Âu, với hàng ngàn chuyến bay bị hủy.