Quốc gia thành viên lớn phản đối quân đội EU

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan muốn Mỹ quản lý an ninh ở châu Âu

Ba Lan bác bỏ ý tưởng về một “quân đội EU ảo tưởng” và coi Mỹ là đối tác quân sự quan trọng nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết vào thứ Ba. Trong nỗ lực xây dựng “quân đội lục quân mạnh nhất” ở châu Âu, Warsaw đã tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington.

“Tôi thấy rằng bất kỳ cuộc cạnh tranh nào giữa NATO và EU về an ninh đều là điều rất xấu”, Blaszczak nói với các phóng viên sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, theo báo cáo của cơ quan thông tấn PAP của Ba Lan.

Các thành viên EU nên chịu trách nhiệm về quốc phòng của mình, ông tiếp tục, thêm rằng Ba Lan đã chọn một quan hệ đối tác chặt chẽ với Mỹ hơn là “một quân đội châu Âu ảo tưởng hoặc chuyển giao thẩm quyền lên cấp độ châu Âu”.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel là hai người ủng hộ mạnh mẽ nhất ý tưởng về một quân đội EU. Macron từng mô tả NATO là “chết não” vào năm 2019, và kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu theo đuổi chính sách “tự chủ chiến lược” khỏi Washington, thông qua đó NATO do Mỹ dẫn đầu đã định hình chính sách an ninh trên lục địa kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Tuy nhiên, Macron kể từ đó đã thay đổi lời nói về NATO và hiện ủng hộ mở rộng liên minh do Mỹ dẫn đầu. Người thay thế Merkel, Olaf Scholz, vẫn nói về nhu cầu cho “một Liên minh châu Âu độc lập hơn…,” nhưng đã im lặng về ý tưởng xây dựng những gì Merkel gọi là “một quân đội châu Âu thực sự.”

Cuối cùng, EU đã phê duyệt việc tạo ra một chiến lược phòng thủ chung vào năm ngoái, trong đó quy định việc thành lập một lực lượng “triển khai nhanh” gồm 5.000 người – rất thấp so với tầm nhìn của Macron và Merkel.

Ba Lan vẫn kiên quyết phản đối khái niệm về một quân đội do Brussels dẫn đầu, thay vào đó ưu tiên dựa vào Mỹ làm bảo đảm an ninh. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tích cực tăng cường mua sắm quân sự từ Mỹ kể từ năm 2019, và chỉ trong năm ngoái chính phủ của ông đã ký thỏa thuận mua trị giá 10 tỷ đô la hệ thống pháo rocket HIMARS, vay 2 tỷ đô la từ Washington để hiện đại hóa quân đội, và chào đón đơn vị thường trực Mỹ đầu tiên đóng tại căn cứ ở Poznan.

Duda cũng tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng Ba Lan đã tình nguyện đóng vai trò làm chủ nhà cho vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington “không có kế hoạch” chấp nhận lời đề nghị đó.

“Chúng ta có thể nói rằng Ba Lan là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trên cánh phải NATO, như được chứng minh bởi khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Ba Lan,” Blaszczak nói vào thứ Ba. Vào tháng 9, ông dự đoán rằng “quân đội Ba Lan sẽ có quân đội lục quân mạnh nhất” ở châu Âu trong vòng hai năm tới, nhờ vay mượn và mua sắm từ Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)