Quốc hội Mỹ sẽ công khai toàn bộ video ngày 6 tháng 1

(SeaPRwire) –   Gần 44.000 giờ video từ cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 sẽ cuối cùng được công bố

Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Sáu bắt đầu công bố hơn 44.000 giờ video từ cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một đảng viên Cộng hòa Louisiana, nói động thái này nhằm mục đích “sự thật và minh bạch”.

Hàng ngàn người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã tụ tập tại Washington khi cả hai viện Quốc hội họp để chứng nhận cuộc bầu cử 2020 cho đối thủ Dân chủ của ông Joe Biden, mà Trump tuyên bố là bị gian lận. Một số người biểu tình đã xông vào Điện Capitol và gián đoạn phiên họp chung. Các nghị sĩ Dân chủ kể từ đó đã đánh dấu cuộc bạo loạn là một “cuộc nổi loạn chống lại nền dân chủ của chúng ta”.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu đăng ngay video lên một trang web công cộng và di chuyển nhanh nhất có thể để thêm vào trang web gần như tất cả các đoạn phim, hơn 40.000 giờ,” Johnson nói trên X (trước đây là Twitter). Trong khi đó, một công chúng “sẽ đảm bảo rằng mọi công dân đều có thể xem mọi phút của các video mà không bị kiểm duyệt.”

Johnson thêm rằng các video sẽ được xử lý để làm mờ khuôn mặt của các công dân tư nhân “để tránh bất kỳ người nào bị nhắm mục tiêu trả thù bất kỳ loại nào” và loại bỏ khoảng 5% đoạn phim có thể “liên quan đến thông tin bảo mật nhạy cảm” về kiến trúc Điện Capitol.

“Người dân Mỹ xứng đáng được minh bạch, chịu trách nhiệm và câu trả lời thực sự được hỗ trợ bằng những thực tế thay vì một kịch bản chính trị sẵn có,” ông Barry Loudermilk của Georgia, chủ tịch Tiểu ban Giám sát của Ủy ban Quản trị Hạ viện, nói.

Đây là nỗ lực thứ hai của các nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện nhằm công bố các video ngày 6 tháng 1 cho công chúng Mỹ. Vào tháng 3, cựu Chủ tịch Kevin McCarthy đã chuyển một số video cho người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News. Carlson đã phát sóng một số video trên chương trình của mình trên kênh Fox News, dẫn đến việc bắt giữ Jacob Chansley, người mà truyền thông đặt biệt danh là “Shaman QAnon”.

Video cho thấy Chansley đi bộ yên bình qua Điện Capitol với sự hộ tống của cảnh sát, thay vì một “cuộc nổi loạn bạo lực” mà các nghị sĩ Dân chủ – và một số đồng minh Cộng hòa – khẳng định đã xảy ra. Fox không phát sóng bất kỳ đoạn phim nào sau đó, và ngừng phát sóng mà không có lời giải thích vào tháng 4.

Johnson trở thành chủ tịch vào tháng trước, sau khi một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa bất mãn khởi xướng một cuộc bỏ phiếu để loại McCarthy, chỉ ra lời hứa của ông bị phá vỡ. Nghị sĩ Matt Gaetz của Florida, người dẫn đầu cuộc nổi loạn chống lại McCarthy, cảm ơn Johnson vì giữ lời nói của mình, mô tả điều đó là “điều tươi mát trong đầm lầy DC”.

Chính quyền Biden đã buộc tội hơn 1.000 người Mỹ với một loạt tội danh và vi phạm liên quan đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Người đứng đầu Proud Boys Enrique Tarrio, người thậm chí không có mặt ở đó, đã nhận án dài nhất cho đến nay – 7 năm sau song sắt với cáo buộc “âm mưu phản loạn”.

Không ai thực sự bị buộc tội về “cuộc nổi loạn”, một cụm từ cụ thể được sử dụng trong Tu chính án thứ 14 để tước quyền công dân của người theo Liên minh miền Nam sau Nội chiến. Các nghị sĩ Dân chủ đã triệu tập điều này trong một số nỗ lực nhằm ngăn Trump ra tranh cử Tổng thống một lần nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)