Rút ngắn thời gian cấp phép cho người lao động nước ngoài

Gần 100 câu hỏi đặt vấn đề để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp về thời gian và thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Hội nghị đối thoại giữa hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu và Chính quyền TP HCM.

Hội nghị do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM tổ chức vào chiều ngày 7-3 với chủ đề: Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP HCM, ITPC và Eurocham đồng chủ trì hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng thời gian làm thủ tục để có được giấy phép lao động kéo dài, gặp khó khăn khi làm thủ tục qua cổng dịch vụ công quốc gia. Một số khó khăn trong quá trình giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm các giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng, kế hoạch đào tạo, thông báo tuyển dụng, các chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước đây. 

Một số khó khăn trong việc chứng minh kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài và các khó khăn trong việc bằng cấp phải phù hợp với công việc dự kiến làm việc và các vấn đề khác (thị thực, thẻ tạm trú, các vấn đề liên quan tới các cơ quan lao động khác…).

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao Động – Thương binh và Xã hội TP HCM giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp

Giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao Động – Thương binh và Xã hội TP HCM cho rằng trong thời gian qua, một số doanh nghiệp khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài chưa chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan đến giấy phép lao động. Nhiều vị trí công việc, chức danh người lao động gây khó hiểu, không có trong hệ thống pháp luật của Việt Nam. Theo ông Lâm, có 3 vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải: 

Thứ nhất, việc thực hiện giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của doanh nghiệp chưa đảm bảo các quy định hiện hành.

Thứ hai, trong quá trình nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động các doanh nghiệp thường mắc phải một số nội dung chưa đảm bảo điều kiện như: việc hợp pháp hóa lãnh sự, sao y chứng thực và dịch công chứng; nội dung liên quan đến chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài thiếu thông tin cụ thể hoặc không thống nhất với báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Thứ ba, thể thức trình bày văn bản chưa đảm bảo quy định, thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác, tẩy xóa nhiều, hồ sơ nộp trực tuyến và hồ sơ giấy chưa thống nhất.

Rất đông doanh nghiệp thuộc Eurocham tham dự hội nghị

Ông Lâm cho biết Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính gồm: Báo cáo giải trình/giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài từ 10 ngày làm việc xuống còn 7 ngày làm việc. Cấp lại giấy phép lao động rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn 1 ngày. Sở cũng sẽ rà soát và tiếp tục đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với 2 thủ tục: Gia hạn giấy phép lao động và xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc trong thời gian sắp tới.

Về những khó khăn khi sử dụng dịch vụ công trên trang thông tin điện tử của Sở, ông Lâm cho biết Sở sẽ nâng cấp phần mềm, tăng dung lượng băng thông để các doanh nghiệp thuận tiện hơn khi sử dụng trong thời gian tới.


GIANG NAM – MÂY TRINH