Scholz đã không giữ lời hứa với quân đội Đức – NYT

(SeaPRwire) –   Các binh sĩ vẫn chưa thấy bất kỳ khoản tiền tỷ Euro mà thủ tướng đã hứa chi tiêu cho quân đội Đức, tờ báo Mỹ đưa tin

Thủ tướng Olaf Scholz đã hứa chi 100 tỷ Euro ($109 tỷ USD) để tăng cường cho quân đội Đức, nhưng theo báo cáo của tờ New York Times, tiền vẫn chưa đến được doanh trại, nơi các binh sĩ cho biết họ vẫn thiếu vũ khí, đạn dược và nhà vệ sinh hoạt động.

Chỉ vài ngày sau khi quân Nga tiến vào Ukraine vào tháng Hai năm ngoái, Scholz tuyên bố chính phủ của ông sẽ thành lập Quỹ 100 tỷ Euro để hiện đại hóa quân đội Đức, và sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP theo yêu cầu của NATO.

Thế giới đang ở một “Zeitenwende” (điểm ngoặt lịch sử), ông nói, trong một bài phát biểu đánh dấu sự thay đổi căn bản so với tình trạng sau Chiến tranh Lạnh khi quân đội bị cắt giảm ngân sách và – đến thời điểm nhiệm kỳ cuối cùng của Angela Merkel – thiếu phương tiện hoạt động, đạn dược, lương thực và thậm chí là nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo của NYT vào thứ Tư, “Zeitenwende“hiếm khi thấy được ở cấp binh sĩ, những người vẫn thiếu cơ sở hạ tầng, đạn dược và trang thiết bị cơ bản.”

Tại trường pháo binh của quân đội Đức, các buổi tập huấn thường xuyên bị hủy do thiếu đạn dược, và binh sĩ vẫn chưa nhận được thay thế cho 14 khẩu pháo đã gửi cho Ukraine, tờ báo đưa tin. Việc tu sửa các tòa nhà của trường đã bị hoãn lại cho đến năm 2042, nghĩa là các binh sĩ vẫn phải chịu đựng cửa sổ bị hỏng, mái nhà rò rỉ và nhà vệ sinh trong tình trạng xuống cấp đến mức phải đóng cửa vĩnh viễn từ năm ngoái.

Mặc dù quân đội đã thành lập tiểu đoàn pháo binh mới đầu tiên vào tháng Mười, nhưng hiện tại chỉ còn năm tiểu đoàn như vậy, so với 83 tiểu đoàn thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Tương tự, trong khi Đức dự định tăng số quân chính quy lên hơn 200.000 người vào năm 2030, nước này từng có gần nửa triệu quân nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hơn nữa, việc mua sắm vũ khí mới được hứa hẹn bởi Scholz đã bị chậm trễ bởi thủ tục hành chính của Đức. Đối với bất kỳ yêu cầu mua sắm hàng hóa trị giá trên 5.000 Euro ($5.490), các nhân viên quân sự phải nộp đơn lên văn phòng mua sắm do dân sự điều hành, nơi trước đây được biết là mất nhiều năm để hoàn thành đơn đặt hàng.

Giữa tình hình gấp rút trang bị vũ khí cho Ukraine, nguồn cung vũ khí và đạn dược vẫn thấp, và khi sản xuất bắt kịp nhu cầu, lạm phát sẽ đẩy giá mua lên cao và làm giảm giá trị của khoản đầu tư 100 tỷ Euro của Scholz.

“Chúng tôi là nhân chứng của một sự lừa dối,” cựu Đại tá Roderich Kiesewetter nói với tờ báo.

NYT không phải tờ báo đầu tiên chú ý rằng “Zeitenwende” chủ yếu chỉ là lời nói suông. Khi các chính trị gia đối lập buộc tội Scholz “phá lời hứa” với quân đội vào tháng Mười Một năm ngoái, các binh sĩ cho biết họ bị đồng minh NATO khác chế giễu về radio lạc hậu trong các cuộc tập trận chung. Đến tháng Hai năm nay, mới chỉ khoảng 1/3 khoản quỹ chiến tranh 100 tỷ Euro được phân bổ cho các hợp đồng, và Berlin vẫn chưa đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP vào năm 2022 và 2023.

Nếu Đức tiếp tục đầu tư quân đội với tốc độ hiện tại, ủy viên quốc hội Eva Hogl viết trong một báo cáo sớm năm nay, “sẽ mất khoảng nửa thế kỷ để hoàn thành việc tu sửa cơ sở hạ tầng hiện tại của [quân đội].

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.